Tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế giúp doanh nghiệp phát triển

Để giữ vững và phát huy được vai trò của doanh nghiệp thì cần có sự chuyển biến trên mọi mặt. Trong đó thủ tục hành chính thuế là một trong những yếu  tố cần cải thiện. Thủ tục hành chính là một rào cản lớn trong việc phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, ngành Thuế cần cải cách các thủ tục thuế, giải quyết tốt những mặt còn hạn chế.

giai phap hoa don dien tu
Tập trung cải cách thủ tục hành chính thuế (Nguồn: Internet)

Ảnh hưởng của thủ tục hành chính thuế rườm rà

Cách đây một vài năm, có thể thấy để làm được một giấy phép, làm lại hóa đơn, nộp thuế, khai thuế… đều tốn rất nhiều thời gian. Để có thể hoàn thành những thủ tục này doanh nghiệp phải làm qua rất nhiều bước. Không chỉ vậy, đơn vị kinh doanh còn phải mất thời gian đợi để có được xác nhận, dấu, xem xét giải quyết… Tùy thuộc vào từng loại thủ tục mà có thể kéo dài từ 3 – 15 ngày.

Hơn nữa, một hạn chế trong thủ tục thuế hiện nay đó là sử dụng hóa đơn giấy. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn giấy, việc kiểm tra, hạch toán hóa đơn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Chính vì vậy, thủ tục thuế phức tạp, rườm rà là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Môi trường kinh doanh tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế.

Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế

Trước tình trạng trên, ngành Thuế đang từng bước đơn giản hóa thủ tục thuế. Đặc biệt, một đổi mới trong ngành thuế đó là áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế, cung cấp các dịch vụ thuế điện tử.

Giảm thời gian nộp thuế

Ngành Thuế nỗ lực đẩy mạnh cải cách thủ tục thuế, đặc biệt là thời gian và kết quả xử lý khiếu nại về thuế. Toàn ngành đang thực hiện rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục nộp thuế không quá 119 giờ/năm. Theo đó phấn đấu cải thiện vị trí xếp hạng về thuế và bảo hiểm xã hội nằm trong top 100.

dang ky hoa don dien tu
Giảm thời gian thực hiện thủ tục thuế cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Với chỉ tiêu vào năm 2020, thời gian nộp thuế còn 110 giờ/năm, ngành thuế sẽ tiếp tục rà soát và điều chỉnh lại các thủ tục thuế phức tạp. Những thủ tục rườm rà, không cần thiết trong việc khai và nộp thuế đều được cắt, giảm đi. Trong Chỉ thị về tăng cường quản lý thuế của Thủ tướng chính phủ cũng có yêu cầu về việc cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết.

Như vậy mới tạo được môi trường kinh doanh tốt, năng động tại Việt Nam. Cần hướng tới sự công khai, minh bạch giúp doanh nghiệp thuận lợi trong hoạt động kinh doanh sản xuất.

Triển khai dịch vụ nộp thuế qua mạng

Để tăng tính minh bạch về thuế, Ngành thuế đã triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế, cụ thể là triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Khi đó, các quy trình, thủ tục thuế sẽ được công khai trên mạng internet, người dân có thể tra cứu, sử dụng dịch vụ thuế điện tử mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, Ngành đang triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ không cần đến tận cơ quan thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn, thay vào đó là đăng ký qua mạng. Các đơn vị cần có hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử để có thể xuất hóa đơn cho khách hàng.

Doanh nghiệp cũng có thể khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Đến nay, có tất cả 63/63 tỉnh thành đã được triển khai khai thuế qua mạng. Nước ta áp dụng cơ chế một cửa và kết nối chính thức với 11 Bộ, ngành.

dang ky hoa don dien tu
Triển khai dịch vụ thuế điện tử (Nguồn: Internet)

Để đáp ứng được cơ sở hạ tầng phục vụ cho công cuộc đổi mới ngành thuế, Tổng cục thuế đang duy trì, nâng cấp ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế. Trong đó mục tiêu đề ra là đạt 95% doanh nghiệp thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử cấp độ 4 và đạt 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết được giải quyết đúng thời gian quy định.

Thực hiện đồng bộ các quy định về cải cách thủ tục hành chính thuế

Góp phần vào nỗ lực cải cách thủ tục thuế hiệu quả thì ngành thuế cũng đưa ra các sửa, đổi một số quy định liên quan đến thuế. Giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Trong Luật quản lý thuế (2006) và luật sửa đổi bổ sung (2012) đã nêu rõ việc đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch, quyền và lợi ích của người nộp thuế. Từ đó, ngành thuế đã áp dụng vào công tác quản lý thuế và từng bước hiện đại hóa về cả phương pháp quản lý và thủ tục hành chính.

Có thể bạn quan tâm

Theo nghị quyết số 19/2017/NQ-CP có yêu cầu ngành thuế phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Thực hiện đồng bộ các giải pháp, hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Giảm thời gian khai, nộp thuế, thời gian giải quyết vấn đề thuế. Nâng cao trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước.

Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết 19/2017/NQ-CP và Nghị quyết 36a. Nhà nước ta đang đẩy mạnh quá trình thực hiện Chính phủ điện tử, triển khai các dịch vụ công điện tử tới người dân.

Có thể thấy, cùng với việc đơn giản hóa các thủ tục thuế thì áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế là cần thiết. Hiện đại hóa quản lý thuế đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực cho cả cơ quan thúe và doanh nghiệp.

Nguồn: https://minvoice.vn/