Nỗ lực cải cách, hiện đại hóa của ngành thuế Hà Nội

Với mục tiêu tạo môi trường kinh doanh bình đẳng cho doanh nghiệp, ngành thuế Hà Nội luôn nỗ lực đổi mới trong quản lý thuế. Ngành đã đưa ra những giải pháp và cải cách hiệu quả cho doanh nghiệp phát triển. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện thủ tục hành chính thuế đã được doanh nghiệp đánh giá cao.

giai phap hoa don dien tu
Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế (Nguồn: Internet)

Thanh tra, kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử

Việc thanh tra, kiểm tra điện tử đã đem lại hiệu quả nhất định trong công tác quản lý thuế. Giúp cho doanh nghiệp tập trung sản xuất, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Thực hiện kiểm tra thuế theo truyền thống thì cơ quan thuế phải đến tận doanh nghiệp để làm việc. Quá trình kiểm tra cũng như các công việc hạch toán, so sánh, đối chiếu dữ liệu hóa đơn đều là thủ công. Do vậy, khó có thể xác đinh được đối tượng có hành vi sai phạm bởi hóa đơn có thể được làm giả.

Có thể bạn quan tâm

Tuy nhiên khi thực hiện thanh tra, kiểm tra điện tử sẽ xác định được các đơn vị sai phạm được chính xác hơn. Cơ quan thuế sử dụng công nghệ thông tin vào việc phân tích báo cáo tài chính, hồ sơ khai thuế, đối chiếu hóa đơn… Sau khi xác định được đơn vị có hành vi vi phạm thì thông báo tới doanh nghiệp để điều chỉnh.

Đôi khi có thông báo tới doanh nghiệp sai phạm nhưng đơn vị đó không thực hiện điều chỉnh lại. Trong trường hợp này, cơ quan thuế sẽ đến trụ sở của doanh nghiệp để kiểm tra. Thời gian kiểm tra không quá 3 ngày và thực hiện thanh tra tối đa 30 ngày.

Kết quả thanh tra, kiểm tra điện tử

Thanh tra, kiểm tra điện tử là một trong những điểm nổi bật khi thực hiện hiện đại hóa quản lý thuế. Đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế, hạn chế phiền hà cho doanh nghiệp. Và ngành thuế Hà Nội cũng đạt được một số kết quả nhất định.

phan mem hoa don dien tu
Thanh tra, kiểm tra thuế bằng phương pháp điện tử (Nguồn: Internet)

Sau khi áp dụng hình thức thanh tra này, cục thuế Hà Nội đã thực hiện 4.991 cuộc thanh kiểm tra. Trong đó tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 748,5 tỷ đồng. Đồng thời, Ngành thuế cũng kiểm tra điện tử rủi ro đối với hơn 17.000 doanh nghiệp, thu hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.

Với hình thức mới này, doanh nghiệp không còn tốn thời gian để đón tiếp các cuộc kiểm tra. Hơn nữa, thời gian thực hiện thanh kiểm tra thuế cũng được giảm đi.

Bên cạnh đó, ngành thuế áp dụng các phần mềm hiện đại có tính liên kết, tích hợp tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Nổi bật đó là triển khai hóa đơn điện tử có mã xác thực tới doanh nghiệp. Tất cả các dữ liệu hóa đơn của doanh nghiệp được truyền thẳng đến hệ thống của cơ quan thuế.

Nỗ lực hiện đại hóa công tác quản lý thuế

Ngành thuế Hà Nội đã thực hiện cắt giảm các thủ tục thuế rườm rà, không cần thiết giúp giảm thời gian thực hiện thủ tục thuế. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều được tích hợp phần mềm kế toán nên các cải cách của ngành thuế đều phù hợp.

giai phap hoa don dien tu
Nỗ lực của ngành thuế trong cải cách quản lý thuế (Nguồn: Internet)

Theo khảo sát, các doanh nghiệp tại Hà Nội thực hiện hoàn thuế điện tử đã tiết giảm, tiết kiệm được 50% nhân lực. Ngoài ra, có đến 98% doanh nghiệp đang hoạt động kê khai qua mạng. Có hơn 95% số tiền thuế được nộp theo phương thức điện tử.

Hơn nữa, đề án đăng ký cấp mã số doanh nghiệp cấp độ 4 cũng được cục thuế Hà Nội thực hiện thành công. Việc đăng ký kinh doanh theo hình thức này chỉ mất khoảng 30 phút, tiết kiệm được 80% thời gian so với quy định. Doanh nghiệp không còn tốn thời gian cho những thủ tục thuế rườm rà.

Cục thuế đã triển khai nhiều chương trình, đề án cải cách thủ tục thuế như: thí điểm đề án hóa đơn điện tử xác thực, chương trình hoàn thuế điện tử, thuế thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân. Với những nỗ lực cải cách hiện đại hóa của ngành thuế, doanh nghiệp có thể nộp thuế mọi lúc mọi nơi. Việc ứng dụng công nghệ vào quản lý thuế mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Nguồn: https://minvoice.vn/