TP.HCM thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp

Từ đầu năm 2017 đến nay, Cục thuế TP.HCM đã thực hiện công tác thuế với các giải pháp hiệu quả. Trong tháng 7 vừa qua, cục thuế đã nhìn lại và đánh giá kết quả về thuế trong 6 tháng đầu năm, đồng thời đưa ra phương hướng, nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm. Một trong những điểm nổi bật trong công tác thuế đó là triển khai hoàn thuế điện tử cho doanh nghiệp.

 TP.HCM hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp
TP.HCM hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

Tổng quan về thuế tại TP.HCM năm 2017

Sau thời gian triển khai và thực hiện cải cách về thuế, các hành vi gian lận hóa đơn cũng được giảm bớt. Tổng thu ngân sách nhà nước của ngành thuế TP.HCM trong 6 tháng đầu năm đạt được hơn 120 nghìn tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2016 thì tăng được 23,3%, đồng thời đạt 50,3% dự toán của năm 2017.

Để đạt được kết quả như trên thì ngành thuế và các ban ngành khác của TP.HCM đều nỗ lực thực hiện. Hơn nữa, doanh nghiệp được tạo điều kiện để hoạt động kinh doanh sản xuất. Ngành thuế còn áp dụng các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư cho các đơn vị tham gia kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm

Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn được tham gia hoạt động trong môi trường kinh doanh lành mạnh. Lãnh đạo TP.HCM luôn đồng hành và giải đáp các thắc mắc, vấn đề cho các đơn vị kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Kết quả hoàn thuế giá trị gia tăng 6 tháng đầu năm

Điểm nổi bật trong công tác thuế của TP.HCM đó là thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp. Ngành thuế luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Hiện nay, thủ tục giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế đã được rút ngắn đi. Đồng thời áp dụng các giải pháp cải cách trong quản lý thuế.

Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục giải quyết hoàn thuế
Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục giải quyết hoàn thuế (Nguồn: Internet)

Tháng 5/2017, cục thuế TP.HCM đã áp dụng phương tiện điện tử vào tiếp nhận và trả kết quả hoàn thuế. Tính đến cuối tháng 6/2017, cơ quan thuế đã tiếp nhận thành công 42 hồ sơ, trong đó giải quyết hoàn thuế cho 35 hồ sơ và số tiền hoàn lên đến hơn 70 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm, 972 hồ sơ đã được cục thuế TP.HCM xét hoàn thuế, số hồ sơ sau khi được giải quyết thì tổng số tiền hoàn là 7.789 tỷ đồng. Doanh nghiệp luôn được hỗ trợ cụ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phương hướng cho công tác thuế 6 tháng cuối năm

Ngành thuế TP.HCM đã có nhiều đổi mới cũng như thực hiện triển khai các giải pháp về thuế hiệu quả. Các cơ quan liên quan đã và đang nỗ lực giải quyết tình trạng hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp gian lận về thuế, hoạt động kinh doanh không đúng.

Đồng thời, ngành thuế cần nhận diện đúng khó khăn, bám sát chủ trương và định hướng của thành phố, đưa ra các giải pháp giúp tăng nguồn  thu, thu đúng, thu đủ, tránh thất thoát về thuế. Việc kiểm tra, thanh tra thuế cần được thực hiện một cách hài hòa, khoa học, tránh gây phiền hà, nhúng nhiều doanh nghiệp.

Trong 6 tháng cuối năm, cục thuế TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện hoàn thuế điện tử cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ không còn phải đến tận cơ quan thuế để làm thủ tục, hồ sơ hoàn thuế. Và cơ quan thuế cũng dễ dàng hơn trong việc xem xét hồ sơ, giải quyết hoàn thuế cho người nộp thuế.

Khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi sang hóa đơn điện tử
Khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi sang hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Cục thuế TP.HCM sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong công tác thu thuế tập trung vào cải cách, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế. Hiện tại, ngành thuế đang áp dụng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử giúp giảm chi phí và thời gian của DN.

Công tác thanh tra, kiểm tra cũng cần được tăng cường quản lý và thực hiện bằng phương thức điện tử. Áp dụng công nghệ thông tin giúp tăng tính minh bạch và đảm bảo an toàn thông tin cho các đơn vị kinh doanh. Ngoài ra, cơ quan thuế tập trung rà soát lại các đơn vị còn nợ thuế, trốn thuế để thực hiện thu hồi nợ thuế.

Ngành thuế TP.HCM luôn nỗ lực và đẩy mạnh cải cách công tác thuế để tạo môi tường kinh doanh bình đẳng, lành mạnh cho doanh nghiệp. Đồng thời, toàn ngành đẩy mạnh áp dụng các loại hình dịch vụ thuế điện tử giúp cho doanh nghiệp tập trung hoạt động kinh doanh và công tác quản lý thuế hiệu quả hơn.

Nguồn: https://minvoice.vn/