Dễ dàng hay không việc thu thuế bán hàng trên Facebook

Tính tới thời điểm hiện tại mạng xã hội Facebook đang phát triển rất mạnh mẽ trên toàn thế giới. Thông qua đó có quá nhiều đơn vị kinh doanh qua Facebook, vậy có nên tính toán đến việc thu thuế bán hàng qua FaceBook. Cục Thuế TP HCM đã đưa ra ý kiến rằng sẽ tính toán đến việc thu thuế kinh doanh qua Facebook của tổ chức, cá nhân trong cuộc họp báo về những vấn đề nóng đang diễn ra.

thu thue ban hang tren facebook
Thu thuế bán hàng trên facebook (Nguồn: Internet)

Trào lưu bán hàng trên Facebook

Việc bán hàng qua Facebook ngày càng nở rộ, và đang tạo thành một trào lưu khiến không chỉ các doanh nghiệp mà còn cả các bạn trẻ, lứa tuổi còn đang đi học cũng lao vào để bán hàng online. Không thế phủ nhận nguồn doanh thu mà bán hàng qua Facebook đem lại là con số khổng lồ. Trong khi đó, đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết hiện tại có khoảng 50 bạn trẻ (từ 19 – 24 tuổi) đã trở thành triệu phú đô la nhờ kiếm tiền trên trang mạng xã hội này. Tuy nhiên, để thu thuế các cá nhân kinh doanh tự do qua Facebook không phải là điều dễ dàng.

Để thực hiện thì Cục Thuế sẽ phối hợp với Sở Công Thương, Sở Thông tin – Truyền thông, Bưu điện TP và các nhà mạng ngân hàng thương mại để thu thập số liệu, thông tin liên quan đến việc kinh doanh hàng hóa qua mạng của tổ chức, cá nhân để xử lý về thuế đạt hiệu quả.

Việc hợp tác này nhằm đối tác lại với những gì mà doanh nghiệp kê khai, đặc biệt cơ quan này sẽ trao đổi với Sở Công Thương để pháp lý hóa các thủ tục khi doanh nghiệp đăng ký Facebook và tiến hành giao dịch điện tử sẽ phải đăng ký với Sở Công Thương.

Và nhằm hướng tới quyền lợi của người tiêu dùng thì Cục Thuế cũng khuyến khích người tiêu dùng khi mua hàng qua mạng thì cần chú trọng tới khoản yêu cầu xuất hóa đơn điện tử. Đây sẽ là quyền lợi của người tiêu dùng nhằm tránh thất thu cho ngân sách.

phan mem hoa don dien tu
Trào lưu bán hàng qua facebook (Nguồn: Internet)

Đối với các trang mạng thương mại điện tử và việc bán hàng qua Facebook cần được rà soát lại chặt chẽ. Bởi theo như tính toán hiện tại thì có khoảng 80.000 website có tên miền thực hiện thương mại điện tử, trong đó có khoảng 40.000 website hoạt động có hiệu quả tồn tại trên 3 năm. Việc kiểm soát lại như vậy có thể tránh được thất thu thuế cho ngân sách nhà nước. Trong trường hợp cần thiết, Cục Thuế sẽ báo cáo UBND TP để có chỉ đạo lập quy chế phối hợp về cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến kinh doanh qua mạng. 

Giải pháp thu thuế bán hàng qua facebook

Vì vậy để kiểm soát được hoạt động bán hàng qua Facebook thì Cục Thuế phải làm việc với phía đại diện Facebook Việt Nam. Từ đó cục thuế mới đưa ra được hướng tốt nhất để hỗ trợ trong việc kiểm soát nguồn thu và  không làm ảnh hưởng, thất thu thuế, vì đây cũng là vấn đề khá nhạy cảm khi ngành thuế bắt tay vào để hành động.

Có thể bạn quan tâm

Để cụ thể hơn thì ngành Thuế yêu cầu đối với các hộ kinh doanh cá thể như dịch vụ ăn uống, bar. Có doanh thu cao thì nên lắp đặt phần mềm tính tiền có xuất hóa đơn cho khách hàng để quản lý thuế. Đặc biệt là các hoạt động khuyến mãi cũng cần được phối hợp giám sát chặt chẽ hơn. Có nhiều đơn vị nhiều khi đã vướt mức khuyến mãi quy định khi ở Việt Nam mỗi năm có khoảng 51.000 lươt khuyến mãi không quá 50%. Nhưng nhiều doanh nghiệp không làm theo để nhằm hoàn thuế giá trị gia tăng và trục lợi từ ngân sách.

Việc xuất hiện những triệu phú đô la độ tuổi từ 18- 25 thông qua việc kinh doanh trên mạng xã hội facebook quả thực khiến không ít người háo hức. Vì thế việc tính toán đến chuyện thu thuế đối với kinh doanh qua Facebook là điều nên giải quyết nhanh chóng.

Nguồn: https://minvoice.vn/

Bình luận đã bị đóng.