Liệu có khả thi trong việc thu thuế kinh doanh online?

Việc thu thuế kinh doanh online vẫn đang là một câu hỏi khó đới với cơ quan thuế. Bởi cơ quan thuế không kiểm soát được doanh thu cũng như báo cáo bán hàng trong quá trình kinh doanh online. Hơn nữa, hiện tại cơ quan thuế chỉ đang dừng lại ở việc tuyên truyền, hỗ trợ chủ tài khoản tự nguyện kê khai, nộp thuế.

quan ly thue ban hang qua mang
Quản lý thuế bán hàng qua mạng (Nguồn: Internet)

Có thư mời nhưng không đến làm việc

Trước khi thực hiện hoạt động làm việc với chủ tài khoản bán hàng qua mạng, chi cục thuế đã tuyên truyền về nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. Cơ quan thuế muốn họ nhận thức rõ về việc kê khai, nộp thuế nhưng nhiều người lại nghĩ cơ quan thuế mời lên là sẽ đóng tiền thuế.

Sau đó, lãnh đạo các chi cục thuế quận, huyện đã gửi thư mời tới chủ tài khoản kinh doanh online, tuy nhiên kết quả không được tốt. Có trường hợp thì không phản hồi không đến làm việc, trường hợp khác thì chỉ gọi điện trao đổi chứ không đến tận cơ quan thuế.

Người kinh doanh không hợp tác là một trong những nguyên nhân gây trở ngại khó nhất đối với việc thu thuế. Vì vậy để triển khai, tiếp xúc gần hơn với người kinh doanh online không hề dễ, trong khi mọi người chưa thấy rõ quyền và nghĩa vụ của công dân có hoạt động kinh doanh.

Xác minh doanh thu bán hàng trên facebook

Mặc dù gửi thư mời tới chủ tài khoản kinh doanh online nhưng họ không đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế vẫn không quản lý được doanh thu. Bán hàng trên facebook đang là trào lưu hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội khi kinh doanh theo phương thức này:

  • Không mất chi phí thuê mặt bằng
  • Không tốn chi phí mua đồ dùng, phụ kiện cho cửa hàng
  • Không tốn thời gian đăng ký kinh doanh, thủ tục rườm rà
  • Không cần kho, bãi chứa hàng
  • Không phát sinh các chi phí hàng tháng như điện, nước,…
  • Không tốn chi phí thuê nhân viên
  • Tiếp cận với người dùng rộng rãi

Ngoài ra, với vốn đầu tư ban đầu ít ỏi thì người kinh doanh sẽ lựa chọn phương thức bán hàng này để tiết kiệm được nhiều chi phí. Bán hàng trên facebook là công cụ mà họ muốn bán hàng lấy lời mà chi phí đầu tư ít.

thu thua ban hang tren facebook
Thu thuế bán hàng trên facebook (Nguồn: Internet)

Để bán hàng được trên facebook, mọi người chỉ cần có tài khoản facebook và mặt hàng để bán. Mà họ không đăng ký kinh doanh thì cơ quan thuế cũng không thể nắm bắt được tình hình hoạt động cũng như doanh thu của người kinh doanh online. Hơn nữa, việc kinh doanh bán hàng trên facebook không có báo cáo tài chính nên việc làm giả hóa đơn rất dễ dàng.

Giải pháp từ thuế thu nhập cá nhân sang thuế bán hàng qua mạng

Trước tiên, chủ trương của cơ quan thuế là áp dụng biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn. Giống với giải pháp khi triển khai thu thuế thu nhập cá nhân cách đây 10 năm. Giờ đây, giải pháp này được cơ quan thuế áp dụng đối với việc thu thuế bán hàng qua mạng.

Đối với thuế thu nhập cá nhân, giới nghệ sĩ là đối tượng đầu tiên phải nộp thuế. Ban đầu chỉ yêu cầu những người này tự giác kê khai thu nhập nhưng nhận thấy họ đã kê khai không đúng sự thật. Cơ quan thuế đã đưa ra chứng cứ chỉ ra rằng thu nhập của họ cao hơn nhiều so với việc tự kê khai.

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù hành vi gian lận về thuế sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhưng vẫn là khuyến khích, vận động mọi người kê khai chính xác thu nhập. Từ đó, việc kê khai thuế dần đi vào khuôn khổ và người dân đã tự giác hơn trong việc nộp thuế thu nhập cá nhân.

Chủ trương cơ quan thuế sẽ áp dụng giải pháp trên đối với thu thuế kinh doanh online. Nhưng thật sự có hiệu quả khi nhiều người chỉ kinh doanh bán hàng nhỏ lẻ. Các mặt hàng có giá trị nhỏ, số lượng lớn và người mua không yêu cầu hóa đơn chứng từ.

Liệu có chứng cứ nào và từ đâu để xác minh được doanh thu của người kinh doanh online. Việc hoạt động bán hàng qua mạng khá phức tạp có dễ để quản lý hay không. Khi mà chủ yếu mọi người không có kho, bãi chứa hàng, vì đây là một trong những ưu điểm mà họ kinh doanh online.

Có thể thấy, chỉ với 2 vấn đề dễ hơn so với thu thuế bán hàng qua mạng là kêu gọi sử dụng hóa đơn điện tử và kết nối phần mềm thu tiền của các đơn vị kinh doanh. Hai nhiệm vụ trên thực hiện vẫn chưa có hiệu quả, doanh nghiệp cũng chưa mặn mà cho lắm. Nên việc quản lý thu thuế đối với bán hàng qua mạng lại càng khó khăn hơn.

Nguồn: https://minvoice.vn/

Bình luận đã bị đóng.