Phối hợp cùng báo chí đẩy mạnh cải cách ngành Thuế

Trong nhiều năm qua, cùng với những nỗ lực tăng cường cải cách của ngành Thuế thì Báo chí góp một phần không nhỏ. Nhờ có báo chí mà người dân tiếp cận với thông tin về thuế nhanh chóng và kịp thời nhất, từ đó nâng cao tinh thần tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng nhận định rằng báo chí là kênh thông tin quan trọng đối với ngành Thuế. Đặc biệt, trong giai đoạn điện tử hóa thủ tục thuế như hiện nay, thông tin kịp thời tới người dân các vấn đề về triển khai hóa đơn điện tử, dịch vụ công điện tử,…

phan mem hoa don dien tu
Phối hợp cùng báo chí đẩy mạnh cải cách ngành Thuế (Nguồn: Internet)

Vai trò của báo chí đối với sự phát triển của ngành Thuế

Ngành Thuế đã triển khai hệ thống điện tử của ngành, để tuyên truyền cho người dân hiểu và thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Đồng thời, cũng phối hợp với cơ quan báo chí để đẩy mạnh tuyên truyền tới cộng đồng. Nhằm phục vụ công tác cải cách toàn ngành.

Cụ thể, phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí để mở các chuyên trang cập nhật thông tin về những chính sách thuế mới. Ngoài ra, trên các trang này sẽ có đội ngũ hỗ trợ, trả lời những vướng mắc của người nộp thuế.

Có thể kể đến chuyên mục “chính sách thuế và cuộc sống” của ngành. Chuyên mục này được mở trên một số tờ báo lớn cùng các cơ quan truyền thông như Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, Thời báo tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Chuyên mục trên nhằm tuyên truyền một cách sâu rộng tới người dân các chính sách thuế liên quan đến công tác quản lý thuế, các loại lệ phí, công tác cải cách thủ tục thuế, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tăng cường kỷ cương trong quản lý thuế tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.

Cho đến nay, đã có một lượng lớn bài tin về chính sách, quy định liên quan đến thuế đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin tời người dân, giúp mọi người hiểu và nắm rõ chính sách thuế. Đồng thời, ngành thuế cần tuyên truyền âng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, mang lại hiệu quả trong công tác cải cách ngành thuế.

Công tác cải cách thuế luôn được cập nhật kịp thời, chính xác

Đồng hành cùng nỗ lực của ngành thuế là thông tin kịp thời, chín xác của báo chí. Các cải cách, kết quả trong cải cách đều được báo chí thông tin tới người dân.

Trong vòng hai năm (2014 – 2016) thời gian nộp thuế đã giảm đáng kể từ 537 giờ xuống còn 117 giờ (giảm 420 giờ). Toàn ngành thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ và Bộ tài chính một cách nghiêm túc. Ngành thuế cũng đang từng bước hiện đại hóa công tác quản lý thuế, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý thuế.

Ngành thuế đã triển khai khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp. Đã có 566.000 doanh nghiệp thực hiện khai thuế qua mạng. Tổng cục thuế cũng hoàn thành kết nối với 43 ngân hàng thương mại để nộp thuế điện tử, số doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử là 555.000 doanh nghiệp.

hoa don dien tu ha noi
Công tác cải cách thuế luôn được cập nhật chính xác (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, ngành thuế cũng đang triển khai một loạt các đề án như hoàn thuế điện tử, thí điểm hóa đơn điện tử, hóa đơn có mã xác thực, thí điểm khai thuế GTGT, nộp phí trước bạ qua mạng đối với ô tô, xe máy,…

Doanh nghiệp có thể tìm đến các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử. Các dữ liệu hóa đơn sẽ được kết nối với cơ quan thuế, thuận tiện cho việc kiểm tra rà soát hoạt động kinh doanh của đơn vị kinh doanh.

Với khối lượng đề án cần thực hiện như vậy, nếu không có sự phối hợp của báo chí thì khó có thể thành công. Thông tin về chính sách mới cũng như những cải cách đều được báo chí cập nhật liên tục. Khi đó, người dân sẽ tiếp cận được nhiều thông tin liên quan đến thuế kịp thời và chính xác.

Phản ánh những mặt tiêu cực ngành thuế

Song song với việc tuyên truyền chính sách thuế thì Báo chí cũng phản ảnh rõ những mặt tiêu cực trong ngành thuế. Những điều tiêu cực được đưa ra để ngành thuế kịp thời điều chỉnh lại cũng như có công tác quản lý thuế tới người dân tốt hơn.

Chẳng hạn, những biểu hiện tiêu cực của cán bộ thuế, tuy nhiên đây chỉ là một vài hiện tượng cá biệt. Những thông tin về mặt tiêu cực mà báo chí đưa ra đã được ngành thuế xem xét, đánh giá lại. Còn những hạn chế này thực sự có tồn tại thì cơ quan thuế sẽ rút kinh nghiệm và khắc phục xử lý. Có thể thấy, dù báo chí đưa thông tin tích cực hay tiêu cực của ngành Thuế đều giúp ngành ngày càng hoàn thiện hơn.

Nguồn: https://minvoice.vn/