TP.Hồ Chí Minh đẩy mạnh hoạt động thu ngân sách quý IV/2017

Trong buổi làm việc ngày 29/09/2017 với đoàn công tác của tổng cục Thuế về quản lý thu và chống thất thu, Cục trưởng cục thuế TP. Hồ Chí Minh – ông Trần Ngọc Tâm cho biết cục thuế đã có nhiều phương án, chi tiết kế hoạch để đẩy mạnh công tác chống thất thu trong 3 tháng cuối năm 2017.

TP. HCM đẩy mạnh thu ngân sách (Nguồn: Internet)

Tăng thu 13% so với cùng kỳ

Ước tính thu thuế  9 tháng đầu năm 2017 tại địa bàn TP. HCM đạt hơn 164  nghìn tỷ đồng, bằng 68,85% dự toán pháp lệnh, tăng 13,2% so với cùng kỳ.

Hầu hết các sắc thuế đều tăng thu, như thuế tiêu thụ đặc biệt tăng 11,6%; thuế giá trị gia tăng tăng 8,6%, thuế thu nhập doanh nghiệp tăng 15,2%, thuế TNCN tăng hơn 19%. Trong đó chỉ riêng việc truy thu, phạt về thuế TNCN của hai cá nhân nước ngoài đã đạt 32 tỷ đồng. “Đến nay 2 cá nhân này đã thực hiện nộp đủ số tiền thuế và tiền phạt vào NSNN”, bà Lê Thị Thu Hương – Phó cục trưởng Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh cho biết.

Mặc dù thu thuế tăng so với cùng kỳ, nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu đề ra so với mục tiêu. Do đó cục thuế đã có những giải pháp tăng cường hiệu quả trong công tác thu và truy thu thuế cho 3 tháng cuối năm, chú trọng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa ngành Thuế.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN, cục thuế sẽ mở rộng việc triển khai hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực để tăng cường kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, nhất là với doanh nghiệp.

Ngoài ra, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế, đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên sâu theo từng ngành, từng lĩnh vực trọng điểm; thanh tra, kiểm tra sau hoàn thuế GTGT…

 

Có thể bạn quan tâm:

Tăng cường thực hiện kế hoạch chống thất thu

TP. HCM tăng cường triển khai chống thất thu thuế (Nguồn: Internet)

Công tác chống thất thu năm 2017 (kế hoạch 1356) của cục thuế TP. HTC có một số điểm mới kế hoạch 2016, đó là có sự phối hợp với Sở Tư pháp TP.Hồ Chí Minh để rà soát việc khai thuế của các văn phòng luật sư, văn phòng công chứng.

Bên cạnh đó, cục thuế phối hợp cùng cơ quan hải quan để rà soát thông tin về doanh nghiệp, người nộp thuế để xác định các chi phí đầu vào làm cơ sở xác định doanh thu của DN. Theo thông tin từ Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh, sau khi rà soát, đối chiếu, cục thuế đã bổ sung vào kế hoạch kiểm tra đối với 216 doanh nghiếp và 214 cá nhân và đã phân công cho các phòng, các chi cục để triển khai thực hiện. Hiện tại Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đang rất chủ động trong  kế hoạch chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với các cơ sở kinh doanh.

Trong nhiều năm qua Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh đã có nhiều thành tích trong chỉ đạo điều hành chống thất thu, là đơn vị luôn đi đầu trong thí điểm các ứng dụng quản lý thuế mới; có nhiều sáng tạo, sáng kiến trong công tác quản lý thuế. Hơn nữa, đây cũng luôn là đơn vị đi đầu trong việc cải cách thủ tục hành chính. Điều này cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các cán bộ, công chức thuế trong thực thi nhiệm vụ được giao.