Tọa đàm về chính sách thuế cùng doanh nghiệp Nhật Bản

Hiện nay tại Việt Nam, số doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm đầu tư vào thị trường Việt Nam khá nhiều. Vì vậy môi trường kinh doanh tại Việt Nam cần đảm bảo cho các doanh nghiệp hoạt động. Một trong những khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp đó là các thủ tục hành chính về thuế. Để giúp cho doanh nghiệp phát triển tại Việt Nam, cục thuế Hà Nội đã phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tổ chức buổi tọa đàm về chính sách thuế.

Tọa đàm giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Cục Thuế Hà Nội
Tọa đàm giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Cục Thuế Hà Nội (Nguồn: Internet)

Công khai thông tin về doanh nghiệp

Đại diện hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đã kiến nghị với ngành thuế cần cập nhật kịp thời thông tin về doanh nghiệp. Những doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hay bỏ trốn cần được minh bạch để doanh nghiệp có thể lựa chọn được đối tác phù hợp.

Đối với các doanh nghiệp Nhật Bản thì đây là điều quan trọng, giúp họ có thể hoạch định được chiến lược kinh doanh đúng đắn. Hơn nữa, việc công khai thông tin về doanh nghiệp giúp cho các đơn vị Nhật Bản lựa chọn đối tác sản xuất kinh doanh phù hợp. Doanh nghiệp Nhật Bản muốn tránh được các rủi ro về hóa đơn giá trị gia tăng. Trong hoạt động kinh doannh, hóa đơn từ phía đối tác bỏ trốn, không hoạt động nữa sẽ không còn giá trị sử dụng.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời về kiến nghị trên của các doanh nghiệp Nhật Bản, Phó cục trưởng Cục thuế TP HN cho biết ngành thuế cũng đã có những giải pháp đối với doanh nghiệp bỏ trốn. Ngành thuế đã thực hiện nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính về thuế.

Đối với các doanh nghiệp bỏ trốn, mất tích, không thực hiện đúng nghĩa vụ về thuế đều được rà soát. Những thông tin về các đơn vị tổ chức này cũng được cập nhật, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của cục Thuế.

Kiến nghị thống nhất về các dữ liệu

Ngoài việc kiến nghị cung cấp thông tin kịp thời về thông tin doanh nghiệp thì các doanh nghiệp Nhật Bản cũng có kiến nghị về thống nhất các dữ liệu. Cục thuế TP Hà Nội cần thống nhất các mẫu biểu, tờ khai giúp cho doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các thủ tục hành chính về thuế, tránh rườm rà và tốn thời gian.

Cải cách thủ tục hành chính về thuế
Cải cách thủ tục hành chính về thuế (Nguồn: Internet)

Đồng thời, các các dữ liệu chung về doanh nghiệp cũng như hồ sơ của người nộp thuế nên lưu trữ một cách khoa học. Nhờ việc lưu trữ dữ liệu trên hệ thống máy tính sẽ hạn chế tình trạng bị mất, hỏng gây khó khăn cho doanh nghiệp khi phải cung cấp, giải trình lại. Như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian để doanh nghiệp giải trình, xuất lại hóa đơn.

Hiện nay, những mẫu biểu và tờ khai đều được thống nhất theo quy định. Ngành thuế cũng đang cố gắng đảm bảo cho công tác quản lý thuế tốt hơn. Bằng cách hoàn thiện cơ sở dữ liệu chung về người nộp thuế, lưu trữ thông tin dữ liệu về doanh nghiệp khoa học hơn.

Thanh tra, kiểm tra thuế minh bạch

Các doanh nghiệp Nhật Bản có kiến nghị về kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế cần công khai, minh bạch. Sau khi cục Thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra xong cần sớm công bố kết quả. Để doanh nghiệp không phải chờ đợi kết quả, tránh những áp lực không cần thiết cho doanh nghiệp.

Trả lời về vấn đề thanh tra, kiểm tra thuế, đại diện cục Thuế Hà Nội cho biết kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được ban hành đầu năm. Cơ quan thuế sẽ công khai kế hoạch này sau khi rà soát hồ sơ quyết toán thuế và hồ sơ doanh nghiệp khai báo thuế.

Minh bạch trong thanh tra, kiểm tra về thuế
Minh bạch trong thanh tra, kiểm tra về thuế (Nguồn: Khều – Internet)

Để quá trình thanh tra, kiểm tra được rõ ràng, cơ quan thuế sẽ có biên bản xác nhận số liệu gửi tới doanh nghiệp. Từ đó, tính minh bạch cũng như khách quan về dữ liệu, số liệu được hiệu quả. Ngoài ra từ số liệu này, doanh nghiệp cũng có quyền bảo vệ lợi ích trên cơ sở chính sách pháp luật.

Hơn nữa, ngành thuế có nhiều cải cách về thủ tục thuế, biểu mẫu tờ khai cũng dần thay đổi. Ngành thuế cũng đang triển khai một loạt các thí điểm về hóa đơn điện tử, hoàn thuế điện tử và các dịch vụ thuế điện tử khác. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp Nhật Bản phản ánh trong dữ liệu điện tử của ngànhh thuế chưa được cập nhật đầy đủ. Nhiều hồ sơ được khai báo bằng phương tiện điện tử, trong đó cũng không ít hồ sơ được nộp bản giấy.

Trong cuộc tọa đàm, cơ quan thuế Hà Nội đã trả lời đầy đủ tới doanh nghiệp Nhật Bản, những kiến nghị đều được giải đáp chi tiết.

Nguồn: https://minvoice.vn/