Hiệu quả hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp tại Bắc Ninh

Giải pháp hóa đơn điện tử được xem là giải pháp hiệu quả trong công tác cải cách hành chính thuế. Không những vậy mà hóa đơn điện tử còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí. Các doanh nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh được tuyên truyền và phổ biến về lợi ích của loại hóa đơn này. Nhận thấy rõ lợi ích mà loại hóa đơn hiện đại này mang lại nên nhiều doanh nghiệp hào hứng triển khai và áp dụng.

Bắc Ninh tổ chức hội nghị tập huấn thực hiện hóa đơn điện tử
Bắc Ninh tổ chức hội nghị tập huấn thực hiện hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Hạn chế của hóa đơn giấy

Trước khi có hóa đơn điện tử thì hóa đơn giấy là loại hóa đơn được sử dụng rất nhiều trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên hóa đơn giấy còn tồn tại nhiều hạn chế cũng như khó khăn khi sử dụng, đặc biệt khoảng cách địa lý là yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc chuyển hóa đơn.

Chẳng hạn tại công ty TNHH Thọ Vinh tại Bắc Ninh được thành lập từ năm 2007. Cho đến nay đã hoạt động được hơn 10 năm và số lượng hóa đơn từ 10 năm trước vẫn còn. Doanh nghiệp vẫn phải lưu trữ trong kho và chưa được tiêu hủy.

Theo Giám đốc công ty Thọ Vinh thì mỗi tháng công ty sử dụng đến 10 quyển hóa đơn, mỗi quyển có 50 tờ. Chỉ với số tiền in hóa đơn cũng rất tốn kém: 1.000 đồng/tờ và chi phí cho 10 quyển hóa đơn vào khoảng 500.000 đồng. Chưa kể đến chứng từ, phiếu chi xuất, chi phí vận chuyển hóa đơn,…

Lợi ích của hóa đơn điện tử
Lợi ích của hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, tình trạng bị mất, thất lạc hóa đơn rất khó kiểm soát. Mỗi lần làm mất hóa đơn thì doanh nghiệp lại phải xin dấu và làm lại hóa đơn, công việc rất phức tạp. Doanh nghiệp cũng cần có một không gian như kho chứa đồ và lưu trữ hóa đơn.

Doanh nghiệp đón nhận hóa đơn điện tử

Để giải quyết được tình trạng trên, phần mềm hóa đơn điện tử đã giúp doanh nghiệp giải được bài toán về chi phí hóa đơn. Phương thức thanh toán mới này được nhằm giảm chi phí in, gửi, bảo quản hóa đơn. Công việc hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu cũng được thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn.

Việc khai thuế qua mạng cũng được nhanh chóng và thuận tiện hơn. Doanh nghiệp chỉ cần ngồi ở nhà và thực hiện kê khai thuế mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần ngồi tại nhà là bạn đã có thể thực hiện đăng ký hóa đơn có mã xác thực, tra cứu thông tin thuế của doanh nghiệp.

So với hóa đơn giấy, mọi người chỉ cần thực hiện thao tác trên các thông số có sẵn trong phần mềm. Hơn nữa, các cán bộ nghiệp vụ cũng sẽ tránh được nhầm lẫn, hạn chế tối đa thiệt hại cho đơn vị sản xuất kinh doanh. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp phải sử dụng đến hàng nghìn hóa đơn mỗi tháng.

Doanh nghiệp đón nhận hóa đơn điện tử
Doanh nghiệp đón nhận hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Các đơn vị sử dụng một lượng lớn hóa đơn trong một ngày và thay hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử, Sau một thời gian, hóa đơn điện tử đã giúp doanh nghiệp giảm được chi phí từ 50 – 70% so với hóa đơn giấy. Giảm được thời gian phát hành hóa đơn, chi phí lưu trữ, thuận tiện trong quản trị kinh doanh.

Cục thuế Bắc Ninh tổ chức tập huấn về hóa đơn điện tử

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, cục thuế Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị tập huấn về thực hiện hóa đơn điện tử. Tính từ đầu năm nay, cục Thuế Bắc Ninh đã tổ chức 2 đợt tập huấn cho khoảng 1.200 doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tại hội nghị tập huấn có sự tham gia của các giám đốc, kế toán doanh nghiệp. Mọi người được phổ biến cụ thể những quy định về điều kiện, thủ tục khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử, kế hoạch triển khai hóa đơn điện tử… Tại đây, một số nhà cung cấp dịch vụ sẽ giới thiệu sản phẩm, tư vấn cho doanh nghiệp về giải pháp phần mềm hóa đơn điện tử để doanh nghiệp lựa chọn.

Theo Phó cục trưởng cục thuế Bắc Ninh, cho đến nay Bắc Ninh đã có hơn 30 đơn vị triển khai hóa đơn điện tử. Chủ yếu đều là những doanh nghiệp có sẵn cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, số lượng hóa đơn sử dụng lớn,… Rất nhiều doanh nghiệp hào hứng áp dụng loại hình hóa đơn mới này trong hoạt động kinh doanh,

Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp ngại thay đổi hình thức sử dụng hóa đơn nên chưa mặn mà với hóa đơn điện tử. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng ngại việc minh bạch doanh thu, quản lý tài chính,… Việc đầu tư hệ thống trang thiết bị kết nối công nghệ thông tin cũng chưa được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Nguồn: https://minvoice.vn/