Hà Nội đổi mới phương thức thanh tra, kiểm tra thuế

Để đẩy mạnh cải cách thủ tục thuế, ngành thuế không chỉ áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khai, nộp thuế mà còn đổi mới phương thức thanh kiểm tra thuế. Hà Nội đã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác thanh tra thuế. Giúp giảm thời gian thanh kiểm tra, doanh nghiệp tập trung hơn vào hoạt động kinh doanh.

Thực hiện thanh, kiểm tra thuế bằng phương tiện điện tử

Hà Nội đã tiến hành ứng dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra thuế đối với hàng chục nghìn doanh nghiệp.

Công tác kiểm tra thuế bằng phương tiện điện tử, cơ quan thuế đã phân tích báo cáo hành chính và hồ sơ khai thuế. Sau đó đối chéo hóa đơn để xác định hành vi phạm, phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro về thuế. Thông báo cho trường hợp có dấu hiệu rủi ro điều chỉnh và khai báo lại.

Thanh tra, kiểm tra thuế bằng phương tiện điện tử
Thanh tra, kiểm tra thuế bằng phương tiện điện tử (Nguồn: Internet)

Nếu doanh nghiệp không thực hiện khai báo lại, cơ quan thuế sẽ tiến hành kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế.

Công tác thanh kiểm tra tập trung vào doanh nghiệp rủi ro, ngành nghề lĩnh vực có rủi ro về thuế cao, thanh tra theo chuyên đề liên quan đến nhóm ngành nghề. Chẳng hạn bất động sản, doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, dược phẩm, kinh doanh game online…

Ngành thuế đã thực hiện triển khai thí điểm hóa đơn điện tử tại Hà Nội. Khi doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử vào các giao dịch mua bán, dữ liệu hóa đơn được truyền đến hệ thông của cơ quan thuế. Từ đó cơ quan thuế dễ dàng so sánh, đối chiếu hóa đơn. Phân tích dữ liệu để xem xét những doanh nghiệp có vấn đề về doanh thu.

Cơ quan thuế cũng có các chuyên đề đột xuất theo nhiệm vụ của Tổng cục Thuế đối với đối tượng nhập khẩu xe ô tô theo hình thức quà tặng. Kiểm tra bằng phương tiện điện tử và phân tích dữ liệu rủi ro.

Bất cập trong thanh tra, kiểm tra truyền thống

Việc thanh tra, kiểm tra thuế theo phương thức truyền thống tốn quá nhiều gian. Một năm doanh nghiệp phải đón tiếp quá nhiều đoàn thanh, kiểm tra. Các doanh nghiệp chấp hành nghiêm túc pháp luật thì hay bị kiểm tra và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bất cập trong công tác thanh, kiểm tra thuế theo phương thức truyền thống
Bất cập trong công tác thanh, kiểm tra thuế theo phương thức truyền thống (Nguồn: Internet)

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có đề xuất về quản lý thuế công bằng. Cần phân biệt doanh nghiệp làm ăn chân chính và doanh nghiệp chây ỳ. Có các chế tài mạnh với doanh nghiệp rủi ro, trốn thuế, đảm bảo công bằng giữa các doanh nghiệp.

Đồng thời, kết quả thanh kiểm tra truyền thống cũng chưa thực sự chính xác, hiệu quả không cao. Doanh nghiệp vẫn luồn lách gian lận về hóa đơn, gây khó khăn cho công tác kiểm tra.

Giảm thời gian thanh tra, thuận tiện cho doanh nghiệp hoạt động

Cơ quan thuế thực hiện kiểm tra, phân tích rủi ro trước khi ra quyết định thanh tra. Những doanh nghiệp đưa vào thanh tra đều có sai phạm, rủi ro. Như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian thanh tra, doanh nghiệp tập trung hơn vào hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cơ quan thuế tiến hành kiểm tra ngay trên hệ thống điện tử, không phải trực tiếp đến trụ sở của doanh nghiệp. Sau khi phân tích, đối chiếu chéo hóa đơn sẽ có thông báo đến các đơn vị có sai phạm để khai báo lại.

Giảm thời gian thanh, kiểm tra
Giảm thời gian thanh, kiểm tra (Nguồn: Internet)

Cơ quan thuế đến trực tiếp trụ sở của người nộp thuế khi họ không thực hiện điều chỉnh sau thông báo. Thời gian kiểm tra không quá 3 ngày. Doanh nghiệp làm ăn chân chính sẽ không bị kiểm tra nhiều và tập trung vào sản xuất.

Kết quả công tác kiểm tra điện tử

Sau khi tiến hành thanh, kiểm tra thuế bằng phương tiện điện tử, công tác thanh tra đã vượt kế hoạch, đạt 101,5 chỉ tiêu được giao. Kiểm tra điện tử theo dấu hiệu rủi ro đối với trên 17.000 doanh nghiệp, kết quả thu hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Theo Báo cáo của Cục thuế TP. Hà Nội, năm 2016 đã ban hành 9.211 quyết định xử lý truy thu, thu hồi và phạt 2.106 tỷ đồng, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm trước. Thực hiện 1.197 cuộc thanh tra, số thuế truy thu, truy hoàn, xử phạt đạt 1.171 tỷ đồng.

Qua công tác kiểm tra điện tử, Khối kiểm tra đã phát hành 17.963 thông báo đến người nộp thuế. Xử lý về thuế đối với 15.989 doanh nghiệp, thu 174,8 tỷ đồng, giảm thuế GTGT còn được khấu trừ 54 tỷ đồng, giảm lỗ 283 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, cơ quan thuế tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào thanh kiểm tra thuế. Tăng cường giám sát các đoàn, đảm bảo chứng cứ xác thực, chuẩn xác.

Nguồn: https://minvoice.vn