Doanh nghiệp có nên triển khai hóa đơn điện tử sớm ?

Theo dự kiến của ngành thuế, từ năm 2018 sẽ hạn chế việc sử dụng hóa đơn giấy thay vào đó, doanh nghiệp phải chuyển sang hóa đơn điện tử. Các doanh nghiệp triển khai loại hình hóa đơn điện tử càng sớm sẽ càng dễ dàng trong việc đồng bộ hóa, triển khai các nghiệp vụ. Hơn nữa, hóa đơn điện tử sẽ giúp đơn vị kinh doanh tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử luôn không
Doanh nghiệp nên sử dụng hóa đơn điện tử luôn không (Nguồn: Internet)

Từ “khuyến khích” chuyển sang “bắt buộc”

Ngành thuế đã và đang nỗ lực đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên để việc mở rộng thực hiện hóa đơn điện tử được hiệu quả thì ngành thuế sẽ áp dụng chính sách bắt buộc đối với doanh nghiệp. Cụ thể là Bộ tài chính đã có tờ trình Chính phủ về nghị định thay thế Nghị định 51/2010/NĐ-CP. Trong nội dung tờ trình có một điểm đáng lưu ý đó là bắt đầu từ năm 2018 thì doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Hiện nay, ngành thuế mới chỉ đang dừng lại ở việc khuyến khích doanh nghiệp sử dụng loại hình hóa đơn mới, vì vậy vẫn còn nhiều đơn vị chưa mặn mà với loại hóa đơn này. Có nhiều đơn vị thì không muốn chuyển sang dùng hóa đơn điện tử vì ngại minh bạch kết quả doanh thu.

Đến đầu năm 2018, doanh nghiệp không còn được tự in, đặt in hóa đơn, doanh nghiệp sẽ buộc phải chuyển từ hóa đơn từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Có một số trường hợp ngoại lệ được mua hóa đơn từ cơ quan thuế. Nhưng chỉ được mua hóa đơn trong thời gian ngắn chờ chuyển đổi.

Mở rộng sử dụng hóa đơn điện tử

Để linh hoạt trong việc triển khai loại hóa đơn mới, cơ quan thuế xem xét các đơn vị kinh doanh. Từ đó, cơ quan thuế dễ dàng phân loại từng nhóm đối tượng sẽ phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử của mình hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Việc đẩy mạnh và mở rộng sử dụng hóa đơn điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cơ quan thuế. Các dữ liệu hóa đơn sẽ được truyền về hệ thống của cơ quan thuế, tạo cơ sở dữ liệu quốc gia về hóa đơn. Nhờ vậy tình trạng hóa đơn bất hợp pháp sẽ được giải quyết hiệu quả hơn.

Ngoài ra, tại các tỉnh thành cũng tổ chức các buổi tập huấn, giải quyết vấn đề, thắc về thực hiện hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp. Đồng thời, hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp nhận thấy rõ lợi ích mà loại hóa đơn này mang lại. Ngành thuế đã và đang nỗ lực đẩy mạnh mở rộng sử dụng hóa đơn điện tử, tránh tình trạng thất thu thuế.

Nên sử dụng hóa đơn điện tử luôn không?

Theo như phần trên đã nêu ra thì doanh nghiệp sẽ phải bắt buộc chuyển từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử. Để triển khai hóa đơn điện tử, đơn vị kinh doanh cần chuẩn bị đầy đủ cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũng như đội ngũ nhân viên thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử.

Nếu bây giờ doanh nghiệp chưa chuyển đổi sang loại hình hóa đơn mới này thì về sau cũng phải thực hiện chuyển đổi. Vì đến năm 2018, cơ quan thuế áp dụng chính sách “bắt buộc” doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử. Khi đó, có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hoặc không biết làm và gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc cũng như năng suất hoạt động kinh doanh.

Ngay từ gây giờ, đơn vị kinh doanh trang bị đủ về cơ sở hạ tầng và thực hiện hóa đơn điện tử. Đến khi phải chuyển đổi hóa đơn sẽ không bị bỡ ngỡ hoặc không biết làm, doanh nghiệp cũng nhanh chóng hòa nhập được với xu thế chung của cộng đồng.

Vì vậy, doanh nghiệp nên thực hiện triển khai hóa đơn điện tử ngay từ bây giờ. Một điều quan trọng hơn là sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho đơn vị kinh doanh. Giải pháp hóa đơn điện tử vừa nâng cao hiệu suất kinh doanh vừa tiết kiệm được nhiều chi phí in ấn hóa đơn, thời gian thực hiện hóa đơn.

Giải pháp hóa đơn điện tử VN – Invoice

Hiện nay, để giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện hóa đơn điện tử đã có nhiều đơn vị dịch vụ hỗ trợ, có thể kể đến đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử VNInvoice. Nhiều doanh nghiệp đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của VNInvoice.

Giải pháp hóa đơn điện tử VN-Invoice
Giải pháp hóa đơn điện tử VN-Invoice (Nguồn: Internet)

Để thực hiện triển khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần có hệ thống phần mềm hóa đơn điện tử giúp quá trình lưu trữ, xuất hóa đơn được dễ dàng và nhanh chóng. Khách hàng sẽ nhận được dịch vụ giải pháp hóa đơn điện tử đặc thù cho từng lĩnh vực.

Phần mềm hóa đơn điện tử VNInvoice đảm bảo tính bảo mật, chuyên nghiệp cho khách hàng. VN-Invoice sẵn sàng tích hợp toàn diện với các hệ thống phần mềm của khách hàng. Hơn nữa, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được chi phí in ấn, quản lý hóa đơn lên đến 75%.

Hiện nay có nhiều đơn vị kinh doanh còn e ngại chưa sử dụng hóa đơn điện tử. Dù trước hay sau, doanh nghiệp vẫn phải chuyển sang dùng loại hóa đơn mới này vì vậy nên chuyển đổi sớm sẽ có lợi hơn và giúp nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Nguồn: https://minvoice.vn/

Bình luận đã bị đóng.