Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển thì cần phải nắm bắt thông tin kịp thời. Hiện nay, doanh nghiệp cần có sự chuyển đổi số, áp dụng công nghệ đối với nhiều hoạt động kinh doanh. Như vậy, doanh nghiệp mới có thể tiến đến được sự hội nhập của nền kinh tế cùng các nước. Trong đó chuyển đổi số trong thanh toán cũng được nhiều doanh nghiệp chú trọng.

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả (Nguồn: Internet)

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (digital transformation) là quá trình chuyển đổi từ một doanh nghiệp truyền thống thành doanh nghiệp số bằng cách thay đổi phương thức điều hành lãnh đạo, văn hóa công ty, quy trình làm việc…

Chính vì doanh nghiệp phải thay đổi phương thức làm việc mà doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận gần hơn với các mô hình kinh doanh mới như IoT (internet of thing), big data, cloud computing… Đơn vị kinh doanh có thể thay đổi cách thức làm việc với khách hàng, đối tác…

Có thể bạn quan tâm

Trong quá trình thực hiện chuyển đổi số cũng sẽ thay đổi quy trình, thói quen làm việc… của nhân viên. Chuyển đổi số cần áp dụng công nghệ vào quy trình quản lý, làm việc nên nhân viên sẽ hạn chế sử dụng giấy tờ truyền thống như hóa đơn giấy, in ấn báo cáo… Thay vào đó là sử dụng hóa đơn điện tử, phần mềm hóa đơn điện tử quản lý chỉ cần đọc báo cáo qua ứng dụng.

Lợi ích khi doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số

Một trong những ưu điểm lớn nhất của việc tham gia chuyển đổi số đó là việc khai thác sức mạnh dữ liệu số. Chẳng hạn có thể kể đến doanh nghiệp như Uber, nhờ ứng dụng công nghệ mà công ty vẫn có thể hoạt động và điều hành được hệ thống.

Lợi ích đối với doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số
Lợi ích đối với doanh nghiệp khi tham gia chuyển đổi số (Nguồn: Internet)

Mặc dù công ty Uber không hề sở hữu một chiếc xe nào nhưng công ty vẫn có thể điều hành hệ thống. Nhờ vào hệ thống kết nối và chia sẻ phương tiện vận tải trên nhiều thành phố khác nhau, khi đó mọi dữ liệu khi đón khách đều được truyền về hệ thống lưu trữ của công ty.

Theo giám đốc điều hành SAP Việt Nam cho biết công ty SAP cũng xem xét việc chuyển đổi. Thay vì cung cấp phần mềm nhỏ lẻ như trước đây thì SAP sẽ đưa ra một kế hoạch đồng nhất. Cung cấp giải pháp quản lý nguồn lực cho doanh nghiệp, đồng nhất các giải pháp quản lý nhân sự, quản lý chuối cung ứng…

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số

Tại Việt Nam, việc thực hiện giao dịch thủ công đã trở thành thói quen. Vì vậy ban đầu một số công ty còn khá ngại ngần với việc chuyển đổi số. Nhân viên bán hàng, kế toán thường thực hiện giao dịch thông qua hóa đơn giấy. Hơn nữa, còn những nhân viên chưa tiếp cận nhiều với các giao dịch số.

Nhưng sau khi thực hiện chuyển đổi dữ liệu thì đã triển khai giải pháp số hóa cho khách hàng từ quy mô nhỏ tới quy mô lớn. Có thể kể đến Công ty TNHH nệm Vạn Thành đã hợp tác với SAP thông qua OneSystem để triển khai giải pháp SAP Business.

Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi ký thuật số
Doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi ký thuật số (Nguồn: Internet)

Công ty nệm Vạn Thành đã áp dụng giải pháp này và đạt được nhiều hiệu quả. Có thể thấy rõ việc kiểm soát kinh doanh, sản xuất, cung cấp báo cáo nhanh hơn so với phương pháp thủ công. Mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh đều được thực hiện thông qua hệ thống và được lưu trữ trong máy tính.

Cũng nhờ việc áp dụng giải pháp chuyển đổi số mà công ty nệm Vạn Thành đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu 22% so với làm thủ công. Rút ngắn được thời gian hoàn thành một hóa đơn. Thông thường nhân viên phải lấy thông tin khách hàng và viết lại ra giấy và xin dấu cho hóa đơn đỏ.

Đại diện của SAP ở khu vực Đông Nam Á khuyến nghị các tổ chức khu vực công và tư tại Việt Nam đẩy mạnh khai thác dữ liệu hơn. Khó khăn lớn nhất khi triển khai phương pháp số hóa không phải nằm ở công nghệ mà là nhận thức của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp cần biết cách quản lý quy trình chuyển đổi dữ liệu số. Đồng thời, nhân viên cũng như doanh nghiệp cần có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin cũng phải được xây dựng đảm bảo quá trình thực hiện chuyển đổi số.

Nguồn: https://minvoice.vn/