Doanh nghiệp Bắc Ninh triển khai sử dụng hóa đơn điện tử

Trong năm 2017, cục Thuế Bắc Ninh đã tổ chức 2 đợt tập huấn về triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Có rất nhiều doanh nghiệp tham gia đợt tập huấn và nhận thấy rõ lợi ích cũng như hiệu quả của loại hóa đơn này. Cục thuế Bắc Ninh luôn hỗ trợ giúp doanh nghiệp phát triển, còn doanh nghiệp thì sẵn sàng sử dụng hóa đơn điện tử.

Hội nghị tập huấn thực hiện hóa đơn điện tử tại Bắc Ninh
Hội nghị tập huấn thực hiện hóa đơn điện tử tại Bắc Ninh (Nguồn: Internet)

Kết quả cuộc tập huấn thực hiện hóa đơn điện tử

Sau 2 cuộc tập huấn và triển khai sử dụng hóa đơn điện tử tại tỉnh Bắc Ninh đã có đến 700 doanh nghiệp tham gia hội nghị. Trong hội nghị, cục thuế tỉnh Bắc Ninh đã nêu ra lợi ích cũng như hướng dẫn doanh nghiệp chi tiết về thực hiện hóa đơn điện tử.

Đợt tập huấn lần thứ nhất năm 2017 được tổ chức vào cuối tháng 5 vừa qua. Có 300 doanh nghiệp tham gia vào cuộc tập huấn đợt 1 tại tỉnh Bắc Ninh. Sau đợt 1 đã có hơn 30 doanh nghiệp triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp đều hào hứng tham gia triển khai loại hình hóa đơn mới này.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cũng nhận thấy rõ hạn chế của hóa đơn giấy. Mặc dù cơ quan thuế cho phép doanh nghiệp tự đặt in hóa đơn và doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hóa đơn. Ngoài ra, việc bảo quản lưu trữ hóa đơn cũng gây khó khăn, tốn kém.

Doanh nghiệp muốn phát hành hóa đơn giấy thì phải thực hiện nhiều thủ tục để đăng ký, lưu hành và lưu trữ hóa đơn. Khi xuất hóa đơn cho khách hàng qua đường bưu điện hay chuyển phát nhanh sẽ dễ bị thất lạc hoặc mất hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, vừa tiết kiệm được chi phí vừa giảm các bước trong thủ tục hành chính thuế.

Hóa đơn điện tử giải quyết hóa đơn giả

Ngành thuế nói chung cũng như cục thuế tại tỉnh Bắc Ninh đang triển khai hình thức hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có mã xác thực. Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được nhiều chi phí in ấn, vận chuyển so với hóa đơn giấy. Doanh nghiệp cũng được tăng cường năng lực cạnh tranh cũng như nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Hóa đơn điện tử giải quyết tình trạng hóa đơn giả
Hóa đơn điện tử giải quyết tình trạng hóa đơn giả (Nguồn: Internet)

Ngoài những lợi ích trên thì hóa đơn điện tử còn giúp ngăn chặn tình trạng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Cũng nhờ vào việc sử dụng hóa đơn giấy thì cơ quan thuế sẽ khó kiểm soát cũng như nắm rõ tình hình hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp có thể mua hóa đơn đỏ tại chợ đen một cách dễ dàng.

Với những mặt hàng nhỏ, lẻ như gói muối, bàn chải, kem đánh răng, hàng hóa thiết yếu… thì rất ít người cần đến hóa đơn. Ngay cả mua xăng cũng không nhiều người đòi hỏi hóa đơn. Vì vậy cơ quan thuế khó có thể nắm rõ được tình hình doanh thu của doanh nghiệp. Từ đó, việc làm giả hóa đơn để số tiền nộp thuế ít đi khá nhiều.

Tuy nhiên, khi sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực thì dữ liệu hóa đơn tại doanh nghiệp sẽ được truyền thẳng về hệ thống của cơ quan thuế. Và cơ quan thuế có thể theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh cũng như của doanh nghiệp. Việc hoạch định, kế toán số tiền nộp thuế của đơn vị kinh doanh cũng chính xác hơn.

Đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử

Để công tác triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử được thực hiện hiệu quả, một số nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đã có mặt tại cuộc tập huấn. Các nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử giới thiệu và tư vấn đến doanh nghiệp các giải pháp phần mềm.

Đẩy mạnh triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử
Đẩy mạnh triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, ngành thuế cũng dự kiến 1/1/2018 thì triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng. Việc triển khai loại hình hóa đơn này rộng rãi là bước tiến lớn trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính thuế. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh, phát triển tốt hơn và tối ưu hóa quản trị doanh nghiệp.

Hiện nay, cơ quan thuế mới chỉ đang dừng lại ở cơ chế khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa mặn mà với loại hình hóa đơn mới này. Một phần vì sự minh bạch doanh thu, một phần vì chưa có cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Vì vậy, ngành thuế triển khai kế hoạch tuyên tuyền, đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử. Từng bước áp dụng hóa đơn điện tử vào các mặt hàng như xăng dầu, bán lẻ… Hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thực hiện hóa đơn điện tử, giải đáp đầy đủ những thắc mắc của doanh nghiệp.

Nguồn: https://minvoice.vn/