Triển khai hóa đơn điện tử với mặt hàng xăng dầu

Ngành thuế đang thực hiện triển khai hóa đơn điện tử với mặt hàng xăng dầu. Áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động mua, bán xăng dầu là một trong những bước thực hiện cải cách quản lý thuế của ngành thuế.

Lợi ích triển khai hóa đơn điện tử đối với xăng dầu

Ngành thuế đang thực hiện chủ trương kết nối thông tin với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Đồng thời sử dụng hóa đơn điện tử của Tổng cục thuế đối với các hoạt động bản lẻ xăng dầu.

Triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu
Triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu (Nguồn: Internet)

Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại một số lợi ích đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển.
 • Không tốn diện tích, nơi lưu trữ bảo quản hóa đơn.
 • Tránh bị mất, rách hóa đơn.
 • Lưu trữ thông tin hóa đơn an toàn.
 • Thuận tiện khi kiểm tra, đối chiếu, hạch toán, kế toán.
 • Khi triển khai hóa đơn điện tử cũng mang lại lợi ích cho cơ quan thuế, cơ quan thuế dễ dàng khai thác thông tin của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp có thể tra cứu tất cả thông tin mua vào, bán ra.
 • Kiểm soát, đối chiếu dữ liệu hóa đơn nhanh chóng.
 • Quản lý doanh nghiệp dễ dàng trong việc nộp thuế.
 • Thuận tiện phân tích số liệu hóa đơn.

Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có kết nối với hệ thống của cơ quan thuế, dữ liệu hóa đơn sẽ được truyền thẳng đến hệ thống này. Cơ quan thuế sẽ dễ dàng quản lý và nắm được tình hình doanh thu của cơ sở kinh doanh. Đồng thời, ứng dụng hóa đơn điện tử đảm bảo phù hợp với xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hóa đơn điện tử giúp chống thất thu thuế về mặt hàng xăng dầu

Trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, có nhiều hình thức bán hàng như:

 • Bán lẻ tại các trạm xăng dầu.
 • Doanh nghiệp cũng có thể bán trực tiếp tại kho cho các khách hàng mua buôn.
 • Bán cho tổ chức thương mại trung gian như thương nhân, tổng đại lý, đại lý.

Chẳng hạn, Petrolimex bán xăng dầu theo phương thức bán lẻ chiếm 60% và các phương thức khác chiếm 40%.

Vì vậy, cơ quan quản lý phải giám sát được toàn bộ giao dịch mua vào, bán ra của cơ sở kinh doanh để ngăn chặn buôn lậu xăng dầu.

Ngành thuế đã triển khai dán tem tại đồng hồ tổng của các trạm xăng dầu để giải quyết tình trạng gian lận về doanh thu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dán tem cột xăng chưa là giải pháp hiệu quả để kiểm soát được toàn bộ giao dịch mua bán xăng dầu.

Hóa đơn điện tử giúp chống thất thu thuế xăng dầu
Hóa đơn điện tử giúp chống thất thu thuế xăng dầu (Nguồn: Internet)

Triển khai hóa đơn điện tử sẽ giúp cơ quan quản lý giám sát được hoạt động mua bán của cơ sở xăng dầu. Các dữ liệu hóa đơn sẽ được truyền đến hệ thống điện tử của cơ quan thuế, nên cơ quan thuế luôn cập nhật được tình hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Tất cả thông tin giao dịch từ cửa hàng xăng dầu đến kho chứa hoặc giao dịch với nhà buôn đều được kết nối trực tiếp với cơ quan thuế qua một phần mềm nào đó.

Công tác triển khai hóa đơn điện tử tại Petrolimex

Để phục vụ việc triển khai hóa đơn điện tử, Petrolimex đã có kế hoạch đầu tư khoảng 30 tỷ đồng. Đồng thời, VNPT được Petrolimex chọn làm nhà thầu cung cấp giải pháp.

Ứng dụng hóa đơn điện tử vào mặt hàng xăng dầu được Petrolimex chia ra các giai đoạn để thực hiện.

Dự kiến trong quý IV/2017, Petrolimex thực hiện thí điểm tại Công ty mẹ Tập đoàn và 3 công ty thành viên gồm: Công ty Xăng dầu B12, Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình.

Ba công ty thành viên đươc chọn là 3 công ty có khối lượng khách hàng khá lớn và đại diện cho các vùng miền mà Petrolimex đang tổ chức hoạt động kinh doanh. Theo đó, khách hàng và cơ quan quản lý có thể truy cập thông tin hóa đơn điện tử thông qua cổng thông tin xăng dầu Petrolimex ngay sau khi Petrolimex triển khai.

Đến đầu năm 2018, Tập đoàn tiếp tục triển khai ở 18 công ty thành viên khác và giai đoạn 3 thực hiện nốt ở các công ty còn lại.

Nguồn: https://minvoice.vn