Nâng cao hiệu quả hoạt động với hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đã được triển khai 6 năm và đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp cũng như cơ quan thuế. Cho đến nay, loại hóa đơn này đã và đang dần thay thế hóa đơn giấy. Có rất nhiều đơn vị lớn áp dụng hóa đơn này vào hoạt động kinh doanh một cách hiệu quả. Đồng thời, các dịch vụ cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử cũng xuất hiện nhiều hơn.

Nâng cao hiệu quả hoạt động với hóa đơn điện tử
Nâng cao hiệu quả hoạt động với hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Tăng năng suất lao động đối với doanh nghiệp

Trước khi có hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục đối với hóa đơn giấy. Chỉ với việc xuất kho hàng, bán hàng thì cần đối chiếu hóa đơn cũng khá vất vả. Thực hiện hạch toán, kế toán, kiểm tra hóa đơn giấy tốn rất nhiều thời gian. Doanh nghiệp cũng tốn chi phí cho đặt in hóa đơn, thời gian và thủ tục phát hành hóa đơn. Hơn nữa, nếu làm mất, rách, hỏng hóa đơn giấy thì đơn vị đó phải làm thủ tục để làm lạ. Điều này gây nên sự phiền phức và phát sinh nhiều vấn đề khác cho doanh nghiệp.

Kể từ khi được áp dụng thí điểm, hóa đơn điện tử đã cho thấy những lợi ích thực sự mà nó đem lại, và được sử dụng rộng rãi trên nhiều lĩnh vực ngành nghề. Theo thống kê, doanh nghiệp có thể giảm tới 70% các bước phát hành và các tranh chấp liên quan đến hóa đơn

Đối với hóa đơn giấy, doanh nghiệp phải thực hiện đầy đủ các khâu đặt in, phát hành hóa đơn, làm thủ tục liên quan đến hóa đơn. Thời gian để đặt in, đợi lấy hóa đơn, thời gian thực hiện làm lại hóa đơn nếu bị mất sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Tuy nhiên khi chuyển sang áp dụng hóa đơn điện tử, năng lực xuất hóa đơn của đơn vị kinh doanh sẽ nhiều hơn so với hóa đơn giấy. Có thể xuất tới 1 triệu hóa đơn 1 năm. Ngoài ra, cần có thời gian và nhân lực để kiểm tra, xử lý các hóa đơn hết hạn, lỗi, sai sót,…

Đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử

Nhận thấy rõ lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã và đang đẩy mạnh khuyến khích doanh nghiệp chuyển hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên còn nhiều doanh nghiệp chưa hoặc không muốn sử dụng loại hình hóa đơn này. Vì vậy Bộ Tài chính đã đề xuất áp dụng cơ chế “bắt buộc” để cải cách thủ tục hành chính thuế hiệu quả hơn.

Đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử
Đẩy mạnh sử dụng hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giải pháp hóa đơn điện tử phục vụ doanh nghiệp áp dụng hiệu quả. Trong đó có thể kể đến công ty giải pháp hóa đơn điện tử Việt Nam (VNIs) là đơn vị được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng dịch vụ. Hiện VNIs cũng đang sử dụng tại chính đơn vị của mình.

Khách hàng của VNIs thường là những đơn vị lớn sử dụng rất nhiều hóa đơn hàng ngày. Từ khi chuyển sang sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử VN-Invoice của VNIs, các doanh nghiệp đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí bởi các giao dịch với khách hàng giờ đã được thực hiện qua các phương thức điện tử.Bên cạnh đó VNIs còn hỗ trợ khách hàng tư vấn, triển khai giải pháp phần mềm, hướng dẫn sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử, hỗ trợ miến phí các thủ tục đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử..

Nguồn: https://minvoice.vn/