Mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với quy mô lớn

Ngày 15/11/2016, Công an TP Hà Nội đã phá án thành công vụ án mua bán hóa đơn giá trị gia tăng của một công ty “ma” với giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Qua đó cho thấy công tác quản lý thuế còn những bất cập khi các hành vi mua bán hóa đơn trái phép diễn ra khá tinh vi và nhiều thủ đoạn. Để giải quyết tình trạng này, ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm thì Cục Thuế Hà Nội đang thực hiện thí điểm triển khai sử dụng hóa đơn điện tử với các doanh nghiệp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

dang ky hoa don dien tu VN-Invoice
Hành vi mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với quy mô lớn (Nguồn: Internet)

Công vụ mua bán hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay

Công an TP Hà Nội đã phá án thành công vụ án lập công ty “ma” mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với giá trrị lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Đây được xem là một trong những vụ mua bán hóa đơn lớn nhất từ trước đến nay.

Đại diện A84 – Công an TP Hà Nội cho biết:

“Qua công tác nắm tình hình, đơn vị phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng các công ty ma hoạt động mua bán trái phép hóa đơn gia trị gia tăng. Thủ đoạn của các đối tượng là mua lại các công ty hoạt động kém hiệu quả, sau đó chuyển nhượng thay đổi người đại diện pháp luật, trụ sở công ty,…. các công ty này không hoạt động kinh doanh gì mà chỉ bán hóa đơn giá trị gia tăng, thu lợi bất chính.

Xác định nhóm đối tượng hoạt động có quy mô, tổ chức lớn, thủ đoạn tinh vi, ngày 24/6/2016, cơ quan điều tra đã lập chuyên án đấu tranh. Đến ngày 15/11, A84 đã phối hợp với các lực lượng chức năng phá án thành công, thực hiện bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Trần Hồng Yến; Đại Ngọc Hải (sinh năm 1990) và Đại Khánh Hà (sinh năm 1993), 2 đối tượng Hải và Hà đều có HKTT tại Quảng Ninh.

Theo đó, tang vật thu giữ gồm: 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; 215 quyển hóa đơn GTGT (trong đó có 55 quyển đang sử dụng, 160 quyển chưa sử dụng, 697 tờ hóa đơn đã viết nội dung, cùng nhiều chứng từ, séc, sổ sách ghi chép); 1 máy tính; 1 đầu thu camera; 1 máy đếm tiền, nhiều điện thoại và 1,5 tỷ đồng tiền mặt. Tại cơ quan điều tra, Trần Hồng Yến và các đối tượng có liên quan đã khai nhận hành vi phạm tội “mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng”.

Hình thức hoạt động của công ty “ma”

Công ty “ma” trên được thành lập nhưng không kinh doanh mà mua bán hóa đơn trái phép. Hoạt động trái phép của công ty “ma” được thực hiện cơ quan điều tra cung cấp:

“Yến là đối tượng chỉ đạo, điều hành nhóm đối tượng hoạt động mua bán hóa đơn giá trị gia tăng, đồng thời cất giấu con dấu các công ty, quyển hóa đơn giá trị gia tăng tại nhà. Yến trực tiếp mua lại pháp nhân các công ty với giá từ 30 – 40 triệu đồng/công ty, từ các đối tượng cò môi giới. Khi mua sẽ có đủ các giấy tờ pháp nhân, con dấu và các quyển hóa đơn giá trị gia tăng. Đường dây do Yến điều hành hoạt động từ khoảng 2012. Giá trị hóa đơn các đối tượng bán đặc biệt lớn, ước tính trên 1 nghìn tỷ đồng”.

Xem thêm:

Và còn rất nhiều các công ty “ma” vẫn đang hoạt động với hình thức như vậy, nó gây ảnh hưởng lớn đến thu thuế ngân sách Nhà nước. Đồng thời, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát về thuế.

Công tác kiểm tra, quản lý mua bán hóa đơn giá trị gia tăng

Theo đại diện ngành Thuế Hà Nội, ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết:

“Công tác chống các hành vi gian lận về thuế, đặc biệt là hành vi trốn thuế, gian lận hóa đơn luôn được Cục Thuế Hà Nội coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và triển khai bằng nhiều giải pháp, trong đó có việc phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và cơ quan công an.

cong tac dieu tra quan ly mua ban hoa don gia tri gia tang
Công tác điều tra, quản lý mua bán hóa đơn giá trị gia tăng (Nguồn: Internet)

Cục Thuế Hà Nội thường xuyên rà soát trong quá trình hậu kiểm, phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường trong việc mua bán hóa đơn giá trị gia tăng như: DN có chủ đến từ tỉnh khác, trình độ văn hóa thấp hoặc dấu hiệu bất thường như số lượng kinh doanh lớn nhưng không có kho tàng bến bãi…Từ đó phối hợp với cơ quan điều tra để bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình, cơ quan điều tra đã phát hiện nhiều vụ án quan trọng, gần đây có những vụ án như vụ Xuân Trường, Hồ Lệ Hằng, Vụ án Vườn Nướng…”.

Để ngăn chặn hành vi vi phạm về hóa đơn, cục Thuế tăng cường công tác thanh tra, hậu kiểm xử lý đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, tham gia vào mua bán hóa đơn giá trị gia tăng. Hiện Cục Thuế Hà Nội đang thí điểm triển khai Hóa đơn điện tử, đây là một nội dung quan trọng tiến tới ngăn chặn và hạn chế tối đa việc sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Cùng với việc đẩy mạnh và mở rộng thu thuế qua mạng Internet thì các thông tư, công văn được ban hành giúp cho người dân, các doanh nghiệp và cơ quan Thuế nắm rõ Quy định về hóa đơn điện tử. Trong đó, Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn khởi tạo, phát hành và sử dụng hoá đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nguồn: https://minvoice.vn/