Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính thuế tại Việt Nam

Hiện nay, thủ tục hành chính thuế rườm rà là một trong những trở ngại đối với doanh nghiệp. Để xử lý vấn đề nay, ngành thuế đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tăng cường cair cách thủ tục hành chính cũng như giảm thiểu tối đa các thủ tục phức tạp. Đồng thời hoàn thiện hệ thống pháp luật về thuế như xây dựng, bổ sung các nghị định về hóa đơn điện tử.

Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính thuế
Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính thuế (Nguồn: Internet)

Hiện đại hóa thủ tục thuế

Áp dụng phương thức điện tử vào thực hiện thủ tục thuế đã và đang đem lại nhiều lợi ích đối với người nộp thuế. Hiện ngành thuế đang tích cực triển khai các dịch vụ thuế điện tử như kê khai nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử…

Doanh nghiệp đang được tạo nhiều điều kiện thuận lợi khi tham gia thực hiện nghĩa vụ thuế và một trong những cải cách lớn nhất là doanh nghiệp có thể thực hiện khai nộp thuế thông qua mạng internet. Nhờ đó, chỉ khi kiểm tra thấy có dấu hiệu sai phạm thì cơ quan thuế mới đến tận trụ sở sơ quan để tiến hành kiểm tra. Để công tác này được triển khai một cách trơn tru, tránh xảy ra sai sót, tạo lỗ hổng cho các hành vi gian lận thuế, việc áp dụng hóa đơn điện tử trở nên vô cùng cần thiết.

Hóa đơn điện tử đã được thí điểm triển khai từ lâu và đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Về phía doanh nghiệp, nguồn lực về chi phí, thời gian, nhân lực sẽ được giảm thiểu đáng kể. Đồng thời việc kiểm tra, thanh tra của cơ quan thuế sẽ trở nên dễ dàng, chính xác hơn.

Ngoài ra, cục thuế cũng tổ chức các đợt tập huấn, hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử hiệu quả nhất. Cơ quan thuế luôn sẵn sàng giải đáp những vướng mắc về thực hiện thuế. Hơn nữa, ban hành các văn bản nghị định về hướng dẫn khởi tạo, sử dụng hóa đơn điện tử.

Có thể bạn quan tâm:

Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính

Sau một thời gian triển khai cải cách thủ tục thuế, người nộp thuế không còn phải tốn quá nhiều thời gian cho thủ tục thuế. Thời gian thực hiện các thủ tục được rút ngắn đi đồng thời số thủ tục cũng được giảm thiểu. Trong thời gian tới, ngành thuế sẽ triển khai áp dụng công nghệ thông tin vào nộp thuế trước bạ, nhà đất.

Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính
Giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính (Nguồn: Internet)

Theo Tổng cục trưởng tổng cục thuế TP.HCM – Bùi Văn Nam cho biết, vừa qua thời gian nộp thuế đã giảm từ 700 giờ/năm xuống 117 giờ/năm. So với 4 nước đứng đầu khu vực Asean thì thời gian nộp thuế của nước ta cũng không quá nhiều.

Còn về khai nộp thuế, để giảm số lần khai nộp thuế giá trị gia tăng thì mức doanh thu khai thuế giá trị gia tăng sẽ được nâng lên. Hiện nay, số lần khai thuế nộp thuế GTGT được giảm từ 12 lần/năm xuống còn 4 lần/năm. Và thuế thu nhập doanh nghiệp giảm từ 5 lần/năm còn 1 lần/năm.

Việc áp dụng phương tiện điện tử vào thực hiện thủ tục thuế giúp cho mọi người có thể thực hiện tại mọi lúc mọi nơi. Khi đó doanh nghiệp chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Còn cơ quan thuế đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp.

Nguồn: https://minvoice.vn/