Bất ngờ với tốc độ tăng thu ngân sách tại TP.HCM tăng cao

Trong tháng 7 vừa qua, ngành thuế đã có cuộc hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm với sự tham gia của 63 điểm cơ quan thuế trên cả nước. Trong đó, Cục trưởng cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đã nêu ra kết quả thu nội địa của thành phố đầu năm 2017. Với kết quả tăng 20,54% so với cùng kỳ năm 2016 là những cải cách, giải pháp đẩy mạnh tăng thu của cục thuế TP.HCM.

Tốc độ tăng thu ngân sách thành phố Hồ Chí Minh tăng cao
Tốc độ tăng thu ngân sách thành phố Hồ Chí Minh tăng cao (Nguồn: Internet)

Triển khai các giải pháp tăng thu

Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện triển khai các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, cải cách quản lý thuế. Đồng thời hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Sau một thời gian triển khai mạnh mẽ, kết quả 6 tháng đầu năm  2017 là tổng thu nội địa tại thành phố Hồ Chí Minh đã đạt hơn 49% tăng 20,54% so với cùng kỳ.

Đây là con số được đánh giá khá tốt, cho thấy việc thực hiện thuế và quản lý thuế của thành phố Hồ Chí Minh đạt được kết quả tốt. Cục thuế thành phố cũng triển khai hiệu quả những giải pháp tăng thu, đôn đốc nộp thuế đúng và chính xác. Đồng thời  hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể bạn quan tâm

Một số giải pháp mà cục thuế TP. HCM triển khai như hỗ trợ người nộp thuế, đổi mới tư duy, đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, thanh tra kiểm tra thuế những đơn vị có hành vi sai phạm, tăng cường rà soát những đơn vị còn nợ thuế, áp dụng công nghệ vào công tác quản lý thuế….

Ngoài ra, cục thuế thành phố Hồ Chí Minh vẫn đảm bảo công tác triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND thành phố, Bộ Tài chính và Tổng cục thuế. Cục thuế vẫn nắm bắt tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn, chỉ đạo quản lý hiệu quả.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý thuế

Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh luôn nỗ lực và tăng cường cải cách hành chính thuế để đảm bảo phục vụ người dân tốt hơn. Ngành thuế nói chung cũng như cục thuế TP. HCM nói riêng đều nâng cao vai trò của công nghệ thông tin đối với hoạt động quản lý thuế.

Cục thuế TP. HCM đã thực hiện triển khai và nộp thuế điện tử đối, thực hiện hóa đơn điện tử đối với các doanh nghiệp. Khi áp dụng công nghệ vào hoạt động khai, nộp thuế thì người dân không còn  phải đến trực tiếp cơ quan thuế. Hơn nữa, hóa đơn điện tử mang lại lợi ích cho cả doaanh nghiệp và cơ quan thuế.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế (Nguồn: Internet)

Doanh nghiệp cần trang bị đầy đủ hệ thống cơ sở kỹ thuật chẳng hạn phần mềm hóa đơn điện tử. Nhằm triển khai thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn với hệ thống cơ quan thuế. Khi đó thông tin dữ liệu sẽ được truyền thẳng về cơ quan thuế giúp cho việc hạch toán, kê khai nộp thuế, rà soát thuế được chính xác.

Cục thuế thành phố Hồ Chí Minh cũng thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng qua phương thức điện tử. Thực hiện ủy nhiệm qua bưu điện tại một số chi cục thuế,… Cơ quan thuế thành phố đang hiện đại hóa quản lý thuế sao cho hiệu quả, thân thiện, minh bạch…

Ngay tại hội nghị trên, ngành thuế đã áp dụng phương thức trao đổi trực tuyến để giải quyết vấn đề khoảng cách, chi phí. Hội nghị được diễn ra với sự kết nối 63 điểm cầu tại tất cả các địa phương trên cả nước. Nếu cứ một cuộc họp, hội nghị đều sắp xếp tại một địa điểm cụ thể. Và mọi người đều phải đến đúng địa điểm đó thì sẽ tốn chi phí triển khai hội nghị, mọi người cũng phải đi xa để đến địa điểm họp.

Công tác thu ngân sách 6 tháng cuối năm

Sau khi đưa ra kết quả và hoạt động của 6 tháng đầu năm, cục thuế thành phố Hồ Chí Minh đã đề ra công tác thu ngân sách 6 tháng cuối năm. Mặc dù nừa đầu năm cục thuế đang có tiến triển tốt nhưng thu ngân sách nhà nước cuối năm sẽ khó khăn hơn.

Tăng thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2017
Tăng thu ngân sách 6 tháng cuối năm 2017 (Nguồn: Internet)

Vì tăng thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ nặng nề đối với ngành thuế. Cục thuế sẽ vẫn phải đảm bảo các chính sách được hiệu quả, phù hợp với bối cảnh kinh tế. Triển khai đúng và chính xác những dự án về thuế một cách minh bạch, dễ hiểu. Đẩy mạnh nâng cao hệ thống công nghệ thông tin vào quản lý thuế.

Nhiệm vụ thu ngân sách cần đến dự nỗ lực của từng cá nhân, đội ngũ cán bộ công nhân thuế. Tránh tình trạng tồn đọng nợ thuế quá nhiều, rà soát thanh tra, kiểm tra đầy đủ các hành vi sai phạm(chẳn hạn làm giả hóa đơn). Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường các kênh thông tin nhằm hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là báo cáo về sơ kết thuế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tăng thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2017 có sự tăng trưởng thu ngân sách vượt bậc. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý khi thực hiện tăng thu nội địa cuối năm 2017.

Nguồn: https://minvoice.vn/