7 năm và chỉ có 1% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Giải pháp hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính triển khai từ năm 2010, cho đến nay là hơn 7 năm. Qua đó, doanh nghiệp và cơ quan thuế đều nhận thấy rõ tiện ích mà loại hình hóa đơn mới này mang lại. Tuy nhiên, 7 năm nhưng chỉ có hơn 1% doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử.

giai phap hoa don dien tu
Giải pháp hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Triển khai hóa đơn điện tử được 7 năm

Từ năm 2010, theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP về hóa đơn điện tử đã khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Sau đó theo khoản  Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính đã ra hướng dẫn về khởi tạo, phát hành hóa đơn điện tử.

Đến năm 2014, Bộ Tài chính tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp sử dụng số lượng lớn hóa đơn giấy áp dụng hóa đơn điện tử như: Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Tập đoàn viễn thông quân đội… Các đơn vị mà Bộ Tài chính đề xuất cũng đã có sẵn hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Cho đến nay, Bộ Tài chính và Ngành thuế đã triển khai hóa đơn điện tử được hơn 7 năm. Và mới chỉ dừng lại ở việc “khuyến khích” doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Vì vậy doanh nghiệp còn chưa mặn mà đối với việc áp dụng hóa đơn điện tử vào quá trình hoạt động kinh doanh.

Lợi ích hóa đơn điện tử
Lợi ích hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Sau một thời gian triển khai hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cũng như cơ quan thuế nhận ra được nhiều lợi ích mà loại hóa đơn này mang lại.

Đối với doanh nghiệp thì hóa đơn điện tử có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc sử dụng hóa đơn giấy. Chẳng hạn, chi phí bảo quản, lưu trữ, vận chuyển hóa đơn… Trong quá trình sử dụng hóa đơn giấy sẽ gặp nhiều rủi ro như rách, nát, mất…

Đối với cơ quan thuế thì hóa đơn điện tử giúp ngăn chặn tình trạng hóa đơn giả. Hóa đơn giả làm thất thu ngân sách nhà nước đến hàng tỷ đồng. Hơn nữa, cơ quan thuế sẽ dễ dàng quản lý doanh thu, tình hình hoạt động của doanh nghiệp hơn.

Nhưng chỉ có hơn 1% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Mặc dù thời gian triển khai hóa đơn điện tử đã lâu, lợi ích của loại hóa đơn này cũng được nhận thấy rõ. Tuy nhiên, số doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử vào hoạt động kinh doanh còn ít.

Theo số liệu thống kê tính tới hết quý I/2017 thì cả nước có 656 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Con số này chỉ tương ứng với 1,1% tổng số doanh nghiệp đang hoạt tại Việt Nam. Con số quá khiêm tốn cho 7 năm triển khai hóa đơn điện tử.

Chỉ hơn 1% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử
Chỉ hơn 1% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Có nhiều nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp tham gia hóa đơn điện tử khá ít là vì cơ sở hạng tầng công nghệ thông tin, muốn kinh doanh có lãi nhưng nộp thuế ít… Khi áp dụng giải pháp hóa đơn điện tử, những dữ liệu hóa đơn sẽ được truyền thẳng về hệ thống của cơ quan thuế.

Ít doanh nghiệp tham gia áp dụng loại hình hóa đơn mới có nghĩa là cơ quan thuế vẫn chưa thể kiểm soát được tình hình sử dụng hóa đơn giấy. Và tình trạng họa động của hóa đơn giả vẫn còn tồn tại và tiếp diễn.

Có thể bạn quan tâm

Để giải quyết hiệu quả thực trạng sử dụng hóa đơn điện tử hiện nay, cơ quan thuế đã đưa ra các giải pháp thiết thực. Trong đó có cơ chế “bắt buộc” thay vì “khuyến khích” sử dụng hóa đơn điện tử. Và lộ trình từ nay đến năm 2020 là 80% doanh nghiệp đang hoạt động phải sử dụng hóa đơn điện tử. Đồng thời, các hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng/năm cũng phải sử dụng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới.

Nguồn: https://minvoice.vn/