Giải pháp xuất hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh cho ngành Xăng Dầu

M-invoice đã khẩn trương và kịp thời đưa ra 03 giải pháp giúp tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai cho các Doanh nghiệp xăng dầu đáp ứng việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Căn cứ Công điện số 1123/CĐ-TTg ngày 18 tháng 11 năm 2023 về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, nhằm tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh, bình đẳng, thuận lợi, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng và góp phần chống tiêu cực, tham nhũng, buôn lậu; Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện ngay.

Sau đó Thủ tướng ra “Công điện 1284/CĐ-TTg 2023 quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu” chỉ đạo Bộ Tài chính có giải pháp để cửa hàng xăng dầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế trong tháng 12/2023.

Qua khảo sát hạ tầng Công nghệ thông tin và hạ tầng tại các cửa hàng xăng dầu M-invoice tạm chia theo các tiêu chí sau:

Cơ sở hạ tầng và ứng dụng Công nghệ thông tin:

 • Nhóm 01: Nhóm Doanh nghiệp đã có Phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu đáp ứng nhu cầu ngay cho việc xuất hóa đơn điện tử cho từng lần phát sinh.
 • Nhóm 02: Nhóm Doanh nghiệp chưa có phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu và chưa có hệ thống để theo dõi từng lần bơm xăng.

Việc cung cấp giải pháp cho nhóm 01 sẽ dễ dàng triển khai hơn nhiều so với nhóm 02 do dữ liệu gốc đã sẵn sàng và đã có giải pháp tích hợp với các vòi bơm xăng. Dưới đây, M-invoice cung cấp các loại trụ bơm xăng tại Việt Nam hiện nay.

Rất phong phú chủng loại, của nhiều hãng sản xuất khác nhau, mỗi hãng có giao thức kết nối riêng và theo chuẩn dữ liệu riêng. Dữ liêu cấp cho bên thứ 3 qua cổng POS. (Nhưng một số trụ xăng sử dụng một số hãng không có cổng POS)

Một số trụ bơm có cổng POS nhưng hãng không cấp giao thức kết nối nữa vì nó quá cũ. (số lượng này ở Việt Nam rất nhiều)

Chính vì vậy, việc tích hợp cho từng loại trụ bơm xăng là điều không thể để có thể triển khai thành công công tác xuất hóa đơn theo từng lần phát sinh như thế này. Việc này đòi hỏi các nhà cung cấp giải pháp đưa ra những giải pháp tích hợp hữu hiệu chính xác và hiệu quả không phụ thuộc vào các trụ bơm xăng. Chính vì vậy, M-invoice đã triển khai giải pháp giải quyết gốc rễ của vấn đề này thông qua việc nhận tín hiệu từ Encoder cho từng lần bơm xăng, dầu giúp việc triển khai được dễ dàng và thuận tiện hơn.

Giải pháp xuất hóa đơn cho từng lần phát sinh trong Doanh nghiệp Xăng Dầu như sau:

Giải pháp 01: Giải pháp áp dụng cho nhóm Doanh nghiệp 01 là những DN đã có hệ thống phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu đáp ứng nhu cầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh:

Phương án không tích hợp qua API:

 • Định kỳ 10, 20 hoặc 30 giây… tùy vào nhu cầu, Job đồng bộ hóa đơn của M-Invoice sẽ thu thập thông tin tự động từ phần mềm bán hàng của đơn vị và tự động tạo hóa đơn.
 • Người mua cần qua quầy xuất hóa đơn để nhận bill hoặc hóa đơn.

Phương án tích hợp qua API

 • Hóa đơn điện tử có thể được khởi tạo tự động kể từ khi phần mềm bán hàng có thông tin và tự động đẩy qua M-Invoice để xuất hóa đơn.
 • Đối với trường hợp không tự động, Phần mềm bán hàng của đơn vị có thể chọn 1 hoặc nhiều giao dịch để xuất hóa đơn cùng một lúc.

Giải pháp 02: Giải pháp áp dụng cho nhóm Doanh nghiệp 02 là những DN KHÔNG có hệ thống phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu đáp ứng nhu cầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh:

Thao tác xuất hóa đơn trên POS như sau:

 

Sau khi Đăng nhập vào hệ thống POS, Người sử dụng (NSD) chọn Module Xăng dầu

Màn hình được thiết kế giúp NSD thao tác 1 chạm nhanh chóng khi chọn loại hàng hóa, chọn mệnh giá là có thể xuất ngay hóa đơn:

     • Với các nội dung không có sẵn như: Thông tin người mua hoặc các lựa chọn không có sẵn về Số tiền, NSD có thể sửa lại nhanh chóng.
     • Giải pháp tích hợp công nghệ đọc biển số xe thông qua Camera của POS giúp nhập thông tin nhanh chóng và chính xác.
     • Đơn giá được lấy sẵn từ danh mục thay đổi trên Server, Số lượng được chương trình tự động tính toán.

Tại màn hình thanh toán, NSD có thể gửi hóa đơn, chọn In hóa đơn luôn hoặc không in hóa đơn đối với KH không có nhu cầu sử dụng. Đối với khách hàng cần hóa đơn và In bill, NSD bật In hóa đơn và nhập email của Người mua. Nhập thông tin email chính xác. NSD cũng có thể ghi chú nhanh các nội dung khác nếu cần.

Thanh toán và xuất hóa đơn.

 

Tại màn hình hóa đơn, NSD có thể Kiểm tra thông tin và In hóa đơn, Mã QR code giúp người mua nhanh chóng tra cứu thông tin hóa đơn.

NSD có thể lựa chọn nhanh:

 • In hóa đơn
 • Tiếp tục bán hàng

Lưu xuất hóa đơn.

 

 

Giải pháp 03: Giải pháp áp dụng cho nhóm Doanh nghiệp 01 là những DN KHÔNG có hệ thống phần mềm bán hàng, quản lý xăng dầu đáp ứng nhu cầu xuất hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh:

Giải pháp này tháo gỡ triệt để khó khăn trong việc áp dụng hóa đơn điện tử cho từng lần bán hàng của Doanh nghiệp xăng dầu không phụ thuộc vào Phần mềm bán hàng, không phụ thuộc vào loại trụ bơm của đơn vị xăng dầu.

Giải pháp này không đòi hỏi các đơn vị Kinh doanh xăng dầu phải thay đổi thói quen xuất hóa đơn và không cần bổ sung nhân sự cho việc xuất hóa đơn theo từng lần bàn hàng.

Mẫu in Bill trên POS và mẫu in hóa đơn trên hệ thống phần mềm M-invoice.

Trên đây là các giải pháp mà M-invoice cung cấp cho các đơn vị Xăng dầu. Cần tư vấn thêm, Quý khách hàng liên hệ Tổng đài: 0901 80 16 18 nhánh 1 để được cán bộ M-invoice tư vấn trực tiếp. Xin chân thành cảm ơn.