Triển khai thẻ điện tử đường cao tốc TP.HCM – Long Thành

Kể từ ngày 15/5, Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VECE) chính thức đưa hệ thống thu phí kín đi vào hoạt động trên các trạm thu phí tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Hệ thống này sẽ hoạt động theo phương thức sử dụng thẻ thông minh IC-card.

giải pháp hóa đơn điện tử
Thu phí bằng thẻ điện tử tại trạm thu phí TP.HCM – Long Thành – Cầu Giây (Nguồn: Internet)

Thu phí bằng thẻ điện tử

Theo công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, hệ thống thu phí kín sẽ hoạt động tại 33 cửa thu phí. Khi ô tô vào cao tốc, các camera sẽ ghi biển số xe và truyền về hệ thống trên máy tính. Hệ thống sẽ dựa trên thông số của xe (loại xe, biển số, trạm vào… ) để tính ra chi phí tương ứng với quãng đường mà xe đó di chuyển trên cao tốc.

Tất cả các thông số về xe sẽ được mã hóa và lưu vào thẻ IC-card. Tài xế phương tiện nhận thẻ điện tử này để khi đến cuối chặng thì trả lại thẻ và nộp tiền qua trạm. Sử dụng thẻ điện tử giúp cho việc thu phí được dễ dàng hơn, nhân viên thu phí ở cuối chặng chỉ cần đưa thẻ vào máy tính và in hóa đơn cho tài xế.

Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam triển khai thẻ thông minh IC-card tại 33 cửa thu phí bán tự động đảm bảo cho các phương tiện di chuyển an toàn. Công ty dự kiến sẽ tiếp tục áp dụng tại 8 cửa thu phí tự động không dừng.

phần mềm hóa đơn điện tử
Thu phí cao tốc bằng thẻ điện tử (Nguồn: Intenret)

Nhận thấy lợi ích khi áp dụng công nghệ vào thu phí mà Công ty cổ phần VETC cũng áp dụng hóa đơn điện tử vào dịch vụ thu phí tự động đường bộ. Dịch vụ thu phí tự động giúp các phương tiện không phải dừng đỗ xe tại các trạm thu phí. Thay vào đó, chủ phương tiện chỉ cần thanh toán bằng tài khoản điện tử.

Ưu điểm của thu phí bằng thẻ điện tử

Hệ thống thu phí kín sử dụng công nghệ thẻ thông minh kết hợp với các thiết bị thu phí chuyên dùng gắn trên xe. Hệ thống này sẽ đảm bảo được việc truyền dữ liệu với độ chính xác cao mà không lo ảnh hưởng từ các yếu tố ngoại cảnh. Cho phép giao tiếp thanh toán ngay cả khi xe chạy với tốc độ 120 km/h.

Có thể bạn quan tâm

Việc sử dụng thẻ điện tử tại các trạm thu phí trên cao tốc giúp giảm chi phí quản lý, vận hành, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu cho tài xế. Các chủ phương tiện không còn phải chờ đợi tại các trạm thu phí. Quá trình thu phí được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho các chủ xe.

Hơn nữa, công tác giám sát, kiểm tra công tác thu phí diễn ra thuận lợi hơn. Vì các thông tin về xe đều được lưu trữ trên thẻ và hệ thống. Khi quản lý muốn kiểm tra dữ liệu của bất kỳ xe nào thì chỉ cần thực hiện tra cứu ngay trên máy tính.

Nguồn: https://minvoice.vn/