TP HCM: DN đồng hành cùng ngành thuế đẩy nhanh tiến độ triển khai HĐĐT

Hiện nay, TP HCM đã và đang tập trung các giải pháp nhằm đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) tại các DN, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Theo đó, các đơn vị cung cấp giải pháp, kết nối, nhận, truyền và lưu trữ dữ liệu tại TP đã chủ động ban hành kế hoạch phối hợp, sẵn sàng đồng hành cùng ngành thuế đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người nộp thuế sử dụng HĐĐT.

Ông Đặng Vĩnh Hà, Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH HĐĐT M-invoice tại TP HCM cho biết, đơn vị đã sẵn sàng mọi nguồn lực từ hạ tầng kỹ thuật đến nhân sự để cùng cơ quan thuế đẩy mạnh triển khai, ứng dụng HĐĐT trên địa bàn. Đối với các DN, người nộp thuế, phần mềm về HĐĐT M-Invoice luôn sẵn sàng đấu nối, chỉ mất khoảng 5 – 10 phút là có thể sử dụng. M-Invoice cam kết thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế hiểu và xử lý đúng pháp luật các nghiệp vụ mới về quản lý và sử dụng HĐĐT.

Còn theo đánh giá của ông Hà Văn Giang, Giám đốc Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn – Chi nhánh TP HCM (Thaison Soft), trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc triển khai ứng dụng HĐĐT là yêu cầu tất yếu. Đặc biệt, sự ra đời của Nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC sẽ giúp các DN nhanh chóng thay đổi nhận thức, cách làm và bắt kịp với xu thế chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay. Tuy nhiên, để công tác triển khai ứng dụng HĐĐT tại TP HCM đạt được mục tiêu đề ra, ông Giang kiến nghị, cơ quan thuế và chính quyền địa phương cần tích cực đẩy mạnh tuyên truyền lợi ích và những quy định, lộ trình triển khai HĐĐT. Điều này giúp DN chủ động thích nghi, tạo thói quen tốt khi áp dụng HĐĐT, giúp tiết kiệm chi phí và hướng đến hoạt động tài chính minh bạch.

Ngoài ra, các nhà cung cấp HĐĐT cũng khuyến nghị các DN, tổ chức, hộ cá nhân kinh doanh nên sớm thay đổi thói quen sử dụng chứng từ giấy sang chứng từ điện tử để vừa thuận lợi trong công tác quản trị, vừa tiết kiệm chi phí và an toàn trong lưu trữ. Đồng thời, tích cực nắm bắt thông tin liên quan đến chính sách thuế mới, nhằm hạn chế những sai sót trong hoạt động sản xuất kinh doanh.