Tiêu Thức Trên Hóa Đơn Điện Tử: Quy Định Doanh Nghiệp Phải Nắm Rõ

Thay vì khuyến khích, Nhà Nước đã tiến hành bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Chính vì thế, bộ phận kế toán của doanh nghiệp cần nắm rõ những quy định về tiêu thức trên hóa đơn điện tử.

Đọc thêm

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

1. Quy định về tiêu thức trên hóa đơn điện tử

Nội dung, tiêu thức trên hóa đơn điện tử được quy định rất rõ ở  Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài Chính và  Thông tư sổ 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính. Trên hóa đơn điện tử bắt buộc phải hàm chứa đủ các nội dung như: tên sản phẩm, đơn vị tính, số lượng, đơn giá,..

Quy định về tiêu thức trên hóa đơn điện tử

Tiêu thức “Số thứ tự, tên hàng hóa, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền” được ghi theo thứ tự tên hàng hóa, dịch vụ bán ra; Gạch chéo phần bỏ trống (nếu có). Trường hợp hoá đơn tự in hoặc hoá đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hoá đơn thì không phải gạch chéo.

2. Một số lưu ý về tiêu thức trên hóa đơn điện tử

  •  Trong tiêu thức trên hóa đơn điện tử yêu cầu chữ kí của bên mua, nhưng việc miễn tiêu thức chữ ký điện tử của người mua trên hoá đơn điện tử cần được chấp thuận bởi Cục thuế cho từng trường hợp cụ thể.

Theo Công văn số 2402/BTC-TCT phát hành ngày 23 tháng 02 năm 2016 của Bộ Tài chính thì trong trường hợp bên mua (bên nhận hóa đơn) không phải là đơn vị kế toán; hoặc là đơn vị kế toán nhưng có đầy đủ các hồ sơ, chứng từ chứng minh việc cung cấp hàng hóa, dịch vụ giữa bên bán (bên phát hóa đơn) với bên mua như: hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, biên nhận thanh toán, phiếu thu,… thì bên bán lập hóa đơn điện tử cho người mua theo quy định, trên hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có chữ ký điện tử của người mua.

Quy định về tiêu thức trên hóa đơn điện tử

  • Trong trường hợp hóa đơn điện tử là hóa đơn điện, hóa đơn nước, hóa đơn dịch vụ ngân hàng, hóa đơn dịch vụ viễn thông thì không nhất thiết phải có chữ kí bên mua và dấu của người bán
  • Trong trường hợp hóa đơn điện tử ngành dịch vụ như vé xem phim, vé ca nhạc, dịch vụ chăm sóc, giải trí thì không nhất thiết phải có tiêu thức “đơn vị tính”

3. Phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp, đúng quy định M-Invoice

M-Invoice là một trong những giải pháp hóa đơn điên tử và hóa đơn điện tử xác thực được chứng nhận bởi cơ quan thuế – tự hào là một trong những phần mềm hóa đơn chuyên nghiệp – bảo mật – tiện ích, mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ hoàn hảo nhất.

Giải pháp hóa đơn điện tử M-Invoice được thiết kế theo đúng chuẩn mực quy đinh về nội dung, tiêu thức trên hóa đơn điện tử của Chính Phủ và Bộ Tài Chính, đảm bảo tính pháp lý của mọi hình thức hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử xác thực.

Phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu khối lượng công việc cho bộ phần kế toán – kiểm toán; giúp công tác quản trị chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm làm việc 24/7 sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp.

Nếu có thắc mắc về hóa đơn điện tử nói chung và quy định về tiêu thức trên hóa đơn điện tử hay những thủ tục cần thiết để khởi tạo hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0901 80 16 18 để nhân được sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia đầu ngành về thuế và kinh tế tại M-Invoice.

Trụ sở M-Invoice :

Hà Nội: Tầng 12, Trung tâm Đào tạo CNTT & TT, Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Quận Thanh Xuân.

Thành phố Hồ Chí Minh: P203 HUD Building, Số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh

Email: [email protected]