SẴN SÀNG ĐỂ BỎ HÓA ĐƠN GIẤY

Việc áp dụng hóa đơn điện tử trong thời gian qua đã mang lại nhiều lợi ích như giảm thời gian, chi phí về hoá đơn cho doanh nghiệp, góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hoá đơn. Để tiến tới thay thế cho hóa đơn giấy, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123 quy định rõ lộ trình triển khai hóa đơn điện tử trên toàn quốc. Ngay trong tháng 11 này, có 6 tỉnh thành sẽ bắt đầu từng bước chia tay với hóa đơn giấy.

Kinh doanh trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, doanh nghiệp này không ít lần gặp phải vướng mắc khi sử dụng hóa đơn giấy. Chuyển đổi sang hóa đơn điện tử đã mang lại nhiều lợi ích thấy rõ.
Còn với các doanh nghiệp lớn thì việc sử dụng hóa đơn điện tử vừa tiết kiệm được chi phí in ấn vừa tránh nguy cơ mất, cháy, hỏng hóa đơn.  Không những thế doanh nghiệp còn xây dựng được hệ thống dữ liệu, tăng cường quản trị doanh nghiệp, dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hóa đơn, tránh sử dụng hóa đơn giả.

Dự kiến ngày10/11/2021, Tổng cục Thuế sẽ triển khai hệ thống hóa đơn điện tử theo hình thức trực tuyến tại 6 tỉnh thành là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ và Bình Định. Khi đó, toàn bộ doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ phải xuất hóa đơn điện tử. Chỉ trừ một số đối tượng không giao dịch với cơ quan thuế bằng phương thức điện tử…Lộ trình loại bỏ hóa đơn giấy bắt đầu. Hiện các bước chuẩn bị đến thời điểm này đã sẵn sàng.

6 tỉnh triển khai hoá đơn điện tử giai đoạn 1 chiếm tỷ lệ tới 60 – 70% số lượng hóa đơn mà các tổ chức, cá nhân đang sử dụng trên toàn quốc. Do vậy, nếu triển khai thành công sẽ tạo thuận lợi cho việc triển khai tại 57 địa phương còn lại./.