Ngăn chặn gian lận bằng hóa đơn điện tử

Hiện nay, tình trạng hoạt động mua bán hóa đơn trái phép đang ngày càng phức tạp, được diễn ra với quy mô lớn với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trước tình hình đó, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn thực trạng trên. Trong đó, sử dụng hóa đơn điện tử là giải pháp hiệu quả và tránh được tình trạng mua bán trái phép hóa đơn, tiết kiệm chi phí cho các loại giấy tờ, vận chuyển.

Những biện pháp chống gian lận hóa đơn

Hoạt động gian lận hóa đơn diễn ra phức tạp làm ảnh hưởng đến thu ngân sách của Nhà nước. Bởi vậy, cần thực hiện những biện pháp ngăn chặn mua bán hóa đơn của các doanh nghiệp Việt Nam, chẳng hạn sử dụng hóa đơn điện tử vào quản lý hóa đơn thuế.

sư dung hoa don dien tu vao cong tac ngan chan gian lan hoa don
Sử dụng hóa đơn điện tử vào công tác ngăn chặn gian lận hóa đơn

Cục Thuế Hà Nội đã tiến hành thành lập Tổ chống các hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và các giải pháp phòng ngừa.

Cùng với đó là tổ chức công tác tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có các dấu hiệu vi phạm đến các cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế và quán triệt trong toàn ngành. Thực hiện cảnh báo các doanh nghiệp đang có dấu hiệu vi phạm về thuế, về các hóa đơn trên website của cơ quan thuế. Đồng thời hướng dẫn người dân cách sử dụng hóa đơn điện tử thuận tiện nhất.

Với các trường hợp người nộp thuế có dấu hiệu vi phạm, Cục Thuế Hà Nội thực hiện các thủ tục truy thu thuế và xử lý nghiêm ngặt đối với tất cả các hành vi vi phạm trong sử dụng hoá đơn bất hợp pháp.

Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử giúp ngăn chặn gian lận thuế GTGT

Để thực hiện ngăn chặn gian lận hóa đơn thuế GTGT, Cục thuế đã đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế theo hướng cơ quan Thuế sẽ xác minh hóa đơn mua và đề nghị hoàn thuế đến tận đơn vị bán đầu tiên trong chuỗi cung ứng cho doanh nghiệp.

hoa don dien tu tai tp.hcm
Cục Thuế đổi mới hình thức kiểm tra hoàn thuế

Đồng thời, Cục Thuế Hà Nội triển khai đề án áp dụng hóa đơn điện tử nhằm tăng tính minh bạch trong lĩnh vực thuế. Để đăng ký hóa đơn điện tử với cơ quan Thuế, cần cung cấp hợp đồng mua phần mềm hóa đơn điện tử, cung cấp mẫu hóa đơn điện tử và làm thông báo phát hành hóa đơn.

Tính đến tháng 11/2016, Cục Thuế Hà Nội đã tập huấn sử dụng hóa đơn điện tử cho khoảng 1.000 cán bộ công chức làm công tác kiểm tra của Cục Thuế. Cục Thuế cũng đã tập huấn 10 lớp về sử dụng hoá đơn điện tử cho khoảng hơn 4.600 doanh nghiệp thuộc 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô.

Kết quả công tác chống gian lận hóa đơn

Lợi dụng sự thông thoáng của chính sách Nhà nước, một số đối tượng đã thực hiện những hành vi gian lận hóa đơn nhằm mục đích trục lợi bất chính.

Để tăng cường công tác chống gian lận hóa đơn, Cục Thuế Hà Nội đã phối hợp với Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư – CATP Hà Nội. Và xác minh được nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng công ty “ma” thực hiện các hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT với quy mô, tổ chức lớn và nhiều thủ đoạn.

Các công ty hoạt động kém hiệu quả được các đối tượng mua lại, sau đó chuyển nhượng, thay đổi người đại diện và trụ sở công ty… Công ty “ma” này không thực hiện các hoạt động kinh doanh mà chỉ tiến hành bán hóa đơn GTGT nhằm thu lợi bất chính. Cho tới thời điểm bị triệt phá, nhóm đối tượng này đã thực hiện buôn bán hàng nghìn hóa đơn với tổng giá trị trên 1.000 tỷ đồng, gian lận hàng trăm tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước.

Xem thêm:

Trong thời gian trước đó, Cục Thuế Hà Nội cũng đã phối hợp với các lực lượng công an xác minh và làm rõ nhiều trường hợp gian lận hóa đơn với giá trị rất lớn như trường hợp của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ nhà hàng Vườn nướng hải sản (quận Đống Đa, Hà Nội), tại đây đơn vị này đã thực hiện bán khống trên 770 tờ hóa đơn, thu lời bất chính số tiền lên tới trên 5 tỷ đồng…

Giải pháp hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp, cơ quan hành chính

Áp dụng hóa đơn điện tử vào lĩnh vực thuế đã mang lại những lợi ích, hiệu quả cho người sử dụng.

  • Giảm chi phí in, gửi, bảo quản, lưu trữ (chi phí bằng 1/3 chi phí sử dụng hoá đơn giấy)
  • Thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, đối chiếu dữ liệu, quản trị kinh doanh (doanh nghiệp không phải tập hợp để làm kế toán mà ứng dụng sẽ tự động tập hợp)
  • Các doanh nghiệp có thể tra cứu khi mua
  • Hỗ trợ cơ quan Thuế quản lý và cơ quan Thuế cũng có điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn.
  • Đồng thời, các doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử tự khẳng định sự tiên tiến, minh bạch của mình, góp phần hiện đại hoá công tác quản trị doanh nghiệp.

Áp dụng hóa đơn điện tử được xem như giải pháp hiệu quả trong công tác chống gian lận thuế, ngăn chặn mua bán hóa đơn trái phép.

Các doanh nghiệp có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử do VN-Invoice cung cấp để tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ và vận chuyển hóa đơn. Hóa đơn được lập trên máy tính, ký số sau đó gửi lên cơ quan thuế để xác thực, cơ quan cơ quan thuế trả về thông tin hóa đơn điện tử có mã xác thực cho doanh nghiệp. Sau khi hóa đơn được cơ quan thuế xác thực doanh nghiệp thực hiện chuyển hóa đơn điện tử đến khách hàng bằng phương tiện điện tử như: internet, email, SMS…

Nguồn: https://minvoice.vn