Hướng dẫn xử lý thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử đúng nhất 2020

Thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử là trường hợp rất nhiều doanh nghiệp, người nộp thuế (NNT) gặp phải trong quá trình nộp thuế. Khi này, căn cứ vào từng trường hợp thay đổi tài khoản ngân hàng cụ thể, doanh nghiệp, NNT sẽ có những cách xử lý không giống nhau. Tất cả sẽ được einvoice.vn làm rõ ngay trong bài viết dưới đây.

Hướng dẫn xử lý thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử.

1. Trường hợp NNT đăng ký sau tài khoản ngân hàng để nộp thuế

Việc thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử là cần thiết đối với trường hợp NNT đăng ký sai tài khoản ngân hàng dùng để nộp thuế.

Trường hợp NNT đăng ký sau tài khoản ngân hàng để nộp thuế.

Với trường hợp này, cách xử lý nhanh chóng hơn cả là NNT cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để gửi đề nghị hủy. Căn cứ vào đề nghị này, ngân hàng sẽ từ chối “Bản đăng ký nộp thuế điện tử qua ngân hàng thương mại” mà người nộp thuế đã tiến hành trước đó.
Sau đó, NNT chỉ cần tiến hành lại các bước đăng ký nộp thuế điện tử và nhớ đừng quên thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử chính xác nhất để việc đăng ký nộp thuế điện tử trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế được thành công, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng nộp thuế qua mạng mà không cần phải đến tận cơ quan thuế trực thuộc để tiến hành nộp thuế.

2. Trường hợp thay đổi tài khác trong cùng ngân hàng để nộp thuế

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp, người nộp thuế có nhu cầu thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử bằng tài khoản khác nhưng vẫn cùng một ngân hàng. Trường hợp này là có thể.

Khi này, muốn thay đổi tài khoản khác trong cùng một ngân hàng trên hóa đơn điện tử, NNT cần phải tiến hành liên hệ trực tiếp với chi nhánh ngân hàng nơi bạn đã mở tài khoản để thực hiện thay đổi số tài khoản dùng để nộp thuế qua mạng. Nếu cần thiết, NNT có thể qua trực tiếp chi nhánh ngân hàng đó để đề nghị được giải quyết nhanh chóng, dễ dàng.
Sau khi nhận được đề nghị từ NNT, ngân hàng sẽ tiến hành truyền dữ liệu số tài khoản mới sang cho cổng thông tin của Tổng cục Thuế để đáp ứng đúng nguyện vọng, mong muốn của khách hàng.
Nói chung, thủ tục thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử trong cùng một ngân hàng này cũng khá đơn giản và dễ dàng.

3. Trường hợp thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử do doanh nghiệp muốn nộp thuế qua tài ngân hàng khác

Đối với trường hợp doanh nghiệp lâu nay vẫn sử dụng tài khoản ngân hàng của ngân hàng A để nộp thuế nhưng giờ lại muốn đổi sang tài khoản khác của ngân hàng B để nộp thuế thì hoàn toàn có thể tiến hành thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử.
Với trường hợp này, muốn thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử thì NNT cần phải tiến hành thủ tục theo các bước hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: NNT đăng nhập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế tại đây

Giao diện cổng thông tin của TCT.

Bước 2: Trên giao diện chính của trang, bạn chọn chức năng “TÀI KHOẢN”, chọn tiếp “Đăng ký bổ sung NHTM” để có thể bắt đầu đăng ký tài khoản ngân hàng nộp thuế mới.

Bạn chọn chức năng “TÀI KHOẢN”.

Bước 3: Trên giao diện “Đăng ký nộp thuế điện tử”, bạn điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu rồi nhấn ô “Tiếp tục”.
Ở phần “Lập tờ khai đăng ký điện tử”, bạn nhấn ô lệnh “Ký điện tử” rồi nhấn “Gửi đăng ký”.
Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần tải “Bản đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử” của ngân hàng mới mình vừa đăng ký, in ra có ký và đóng dấu đầy đủ, mang tới chi nhánh gần nhất để nộp là đã hoàn tất thủ tục thay đổi tài khoản ngân hàng trên hóa đơn điện tử với tài khoản của một ngân hàng khác.
Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn chi tiết nhất cách xử lý khi muốn thay đổi tài khoản nộp thuế trên hóa đơn điện tử.