Hướng Dẫn Lập Thông Báo Phát Hành Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, sử dụng hóa đơn điện tử là bước tiến không nhỏ mà mọi doanh nghiệp cần bắt kịp. Muốn sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần tạo thông báo phát hành hóa đơn điện tử đúng với yêu cầu của Chính phủ và cơ quan Thuế.

Đọc thêm

Hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

I. Những điểm mới trong quy định lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử năm 2018

Theo quy định trước đây của cơ quan Thuế: sau 05 ngày kể từ khi gửi thông báo phát hành hoá đơn điện tử, tổ chức – doanh nghiệp – cá nhân mới được bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử hợp pháp. Hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn phải được gửi đến cơ quan thuế chậm nhất 05 ngày trước khi sử dụng và trong vòng 10 ngày kể từ khi thông báo được kí xác nhận.

Những điểm mới trong quy định lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử năm 2018

Nhưng bắt đầu từ ngày 12/06/2017: theo khoản 3 điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC quy định: sau 02 ngày kể từ gửi thông báo phát hành hoá đơn điện tử lần đầu, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã được phép sử dụng hóa đơn điện tử hợp lệ.

Trường hợp cơ quan thuế đã nhận được thông báo phát hành hóa đơn mà phát hiện ra bản thông báo chưa đầy đủ nội dung theo quy định thì 02 ngày hành chính cơ quan thuế phải có thông báo yêu cầu điều chỉnh gửi cho tổ chức, doanh nghiệp. Sau khi đã bổ sung đầy đủ thông tin, tổ chức – doanh nghiệp gửi lại bản thông báo có cơ quan thuế.

II. Hướng dẫn các bước tiến hành lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

 • Bước 01: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử bao gồm:

 1. Quyết định sử dụng hoá đơn điện tử ( theo Mẫu số 1 Phụ lục của Thông tư 32)
 2. Thông báo phát hành hoá đơn điện tử (theo Mẫu số 2 Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 32)
 3. Hoá đơn mẫu (do nhà phân phối giải pháp hóa đơn điện tử  cung cấp)
 4. Chữ ký số hợp lệ

Quyết định sử dụng hóa đơn, thông báo phát hành hoá đơn điện tử và hoá đơn mẫu cần được đưa chung vào 01 bản dưới định dạng word (.doc); doanh nghiệp chuẩn bị= thêm một bản Thông báo phát hành định dạng “xml”.

 • Bước 02: Đăng ký nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử qua mạng

Hiện nay, thay vì phải nộp trực tiếp bản cứng, doanh nghiệp đã có thể tiến hành nộp thông báo phát hành hóa đơn điện tử qua mạng cho cơ quan thuế.

 1. Truy cập vào địa chỉ trang website:  nhantokhai.gdt.gov.vn
 2. Đăng nhập vào hệ thống theo mã số thuế của doanh nghiệp
 3. Chọn mục Tài Khoản -> Chọn mục Đăng ký thêm tờ khai
 4. Chọn mục Thông báo phát hành hóa đơn
 5. Chọn mục Nộp tờ khai sau đó tải lên bộ hồ sơ bạn đã chuẩn bị theo file “xml”

Hướng dẫn các bước tiến hành lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

 • Bước 03: Nộp bộ hồ sơ thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Sau khi đã nộp xong Thông báo phát hành hóa đơn trên nhantokhai. gdt.gov.vn, doanh nghiệp scan Thông báo phát hành hoá đơn điện tử, hóa đơn mẫu Quyết định được sử dụng hóa đơn (03 file này phải ở định dạng word .doc)

 1. Chọn mục Tra cứu -> Sau đó chọn mục Tờ Khai -> Chọn mục TB01/AC – Thông báo phát hành hóa đơn
 2. Chọn file word bộ hồ sơ đã tạo đính kèm
 3. Chọn Ký Nộp

Hướng dẫn các bước tiến hành lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Sau 02 ngày làm việc, doanh nghiệp kiểm tra xem hoá đơn điện tử đã được thông báo phát hành qua công thông tin của cơ quan thuế. Như vậy doanh nghiệp đã đăng kí phát hành hóa đơn điện tử thành công và có thể sử dụng hóa đơn điện tử một cách hợp pháp. Từ lần thứ 2 trở đi nếu không có sự thay đổi về nội dung và hình thức hóa đơn phát hành thì không cần phải gửi kèm hóa đơn mẫu mà chỉ cần làm thông báo phát hành hóa đơn

Hướng dẫn các bước tiến hành lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

3. Phần mềm hóa đơn điện tử uy tín M-Invoice

Phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu khối lượng công việc cho bộ phần kế toán – kiểm toán; giúp công tác quản trị chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn. Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm làm việc 24/7 sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp.

Nếu có thắc mắc về hóa đơn điện tử nói chung và quy định về thông báo phát hành hóa đơn điện tử hay những thủ tục cần thiết để khởi tạo hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới hotline 0901 80 16 18 để nhân được sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia đầu ngành về thuế và kinh tế tại M-Invoice.

Trụ sở M-Invoice :

Hà Nội: Tầng 12, Trung tâm Đào tạo CNTT & TT, Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Quận Thanh Xuân.

Thành phố Hồ Chí Minh: P203 HUD Building, Số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh

Email: [email protected]