Hoàn thành dán tem cột xăng chống gian lận thuế

Vừa qua, Hà Nội đã triển khai dán tem niêm phong kẹp chì đồng hồ tổng trên các cột xăng và hoàn thành với 484 cửa hàng xăng dầu. Việc dán tem tại các cột xăng nhằm tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, giảm thất thu thuế ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, đây chưa là giải pháp hoàn hảo cho sự minh bạch vì vậy cục Thuế đã nỗ lực nghiên cứu và thí điểm áp dụng hóa đơn điện tử vào mua bán xăng dầu.

Triển khai dán tem tại 484 cửa hàng xăng dầu

Cục thuế đã triển khai và hoàn thành dán tem niêm phong trên cột đồng hồ tổng tại 484 trạm xăng dầu tại Hà Nội. Dán tem cột bơm xăng dầu được thực hiện công khai, minh bạch với sự tham gia của các đoàn liên ngành: Cục Thuế Hà Nội, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ), Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương).

hoa don dien tu tai tphcm
Triển khai dán tem các cột bơm xăng dầu (Nguôn: Internet)

Các cột đồng hồ xăng dầu được dán tem giúp cho việc thực hiện mua bán diễn ra minh bạch, người dùng có thể yên tâm hơn. Bởi tem niêm phong được dán vào máy, giắc nối giữa các đồng hồ mạch và đồng hồ tổng của vòi bơm xăng. Sau khi dán tem sẽ thực hiện ghi số đồng hồ tổng, lập và ký biên bản, số liệu ghi lại được gửi về Tổng cục Thuế.

Người bán sẽ không thể gian lận số lượng xăng bán ra. Chỉ cần có tác động từ ngoài vào tem niêm phong để thực hiện hành vi gian lận, tem sẽ bị rách.  Hàng tháng, cán bộ thuế đi chốt chỉ số xăng dầu bán ra thông qua đồng hồ công tơ tổng. Nếu phát hiện tem bị rách, số liệu chênh lệch thì thực hiện xử lý và truy thu thuế theo quy định của pháp luật.

Tăng thu thuế đến 10%

Xăng dầu là mặt hàng thiết yếu đối với đời sống hàng ngày, lượng xăng bán ra mỗi ngày rất lớn vì khi sử dụng phương tiện giao thông sẽ luôn có nhu cầu về xăng. Mặc dù mặt hàng xăng dầu là loại hình kinh doanh có điều kiện, được nhà nước quản lý nhưng vẫn xảy ra tình trạng gian lận, xăng kém chất lượng.

Vì vậy, cục thuế đã thực hiện dán tem niêm phong các cột đồng hồ tổng để ngăn ngừa hành vi kinh doanh trái phép, đồng thời tạo môi trường kinh doanh bình đẳng.

Sau đó, cục thuế tiếp tục triển khai dán tem niêm phong đồng hồ công tơ xăng dầu tại 46 tỉnh thành. Với hơn 30 nghìn cột bơm xăng dầu được dán tem đã giúp tăng bình quân từ 10-15% thuế bán lẻ xăng dầu. Tại tỉnh Bắc Ninh, sau khi dán tem niêm phong một tháng, số tiền thuế thu được từ hoạt động kinh doanh xăng dầu đã tăng thêm 4 tỷ đồng.

Dán tem cột bơm xăng dầu giúp tăng thu thuế 10%
Dán tem cột bơm xăng dầu giúp tăng thu thuế 10% (Nguôn: Internet)

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đều thể hiện sự ủng hộ và đồng tình dán tem niêm phong. Đây cũng là hành động giúp tăng thêm niềm tin với người tiêu dùng, ngăn chặn các hành vi gian lận với đồng hồ bơm xăng gây mất bình đẳng trong cạnh tranh.

Dán tem cột xăng chưa là giải pháp hoàn hảo

Mang đến nhiều lợi ích và đạt được các kết quả nhất định, tuy nhiên việc dán tem niêm phong tại các cột đồng hồ tổng vẫn chưa là giải pháp hoàn hảo nhất. Doanh nghiệp, cửa hàng xăng dầu vẫn có thể sử dụng ngoại vật để tác động vào cột đồng hồ công tơ tổng.

Hành vi gian lận trên làm thay đổi số lượng xăng dầu bán ra hoặc vô hiệu bộ đếm tổng để trốn thuế. Không chỉ vậy, doanh nghiệp còn có thể gian lận trong việc hợp thức hóa hóa đơn, vận chuyển…

Để giải quyết tình trạng này, Đại diện cục thuế cho biết ngành thuế sẽ nghiên cứu và áp dụng hóa đơn điện tử vào mặt hàng xăng dầu. Hóa đơn điện tử có thể thay thế hóa đơn giấy và vẫn có giá trị sử dụng như hóa đơn giấy.

Doanh nghiệp sau khi hoàn tất đăng ký hóa đơn điện tử VN-Invoice thì có thể áp dụng ngay vào hoạt động mua bán hàng hóa. Các thông tin, số liệu bán hàng sẽ được cập nhật kịp thời, chính xác. Thuận tiện cho việc giám sát, kiểm tra số liệu, so sánh đối chiếu dữ liệu nhanh chóng.

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng hóa đơn điện tử, bởi hóa đơn điện tử có thể thay thế rất nhiều loại hóa đơn khác nhau.

Với mặt hàng xăng dầu, hóa đơn điện tử giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí in ấn hóa đơn giấy. Thuận tiện cho hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu. Các dữ liệu hóa đơn được truyền thẳng đến hệ thống của cơ quan thuế giúp cơ quan thuế dễ dàng kiểm tra, quản lý doanh thu của các cửa hàng xăng dầu.

Nguồn: https://minvoice.vn