Hóa đơn điện tử xuất kèm bảng kê có hợp lệ hay không?

Với hóa đơn giấy, khi danh mục hàng hóa, dịch vụ quá dài, doanh nghiệp có thể xuất hóa đơn kèm bảng kê. Cách thức này liệu có còn được chấp thuận khi chuyển sang hóa đơn điện tử? Bài viết dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp giải đáp câu hỏi này.

I. Hóa đơn điện tử có được xuất kèm bảng kê không?

Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/11/2018. Theo đó, doanh nghiệp dù muốn hay không muốn cũng phải hoàn thành chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử trước 01/11/2020.

Vốn đã quen với hình thức hóa đơn giấy, doanh nghiệp đôi khi sẽ gặp phải những vướng mắc với hóa đơn điện tử. Một trong những băn khoăn của nhiều doanh nghiệp là hóa đơn điện tử có được phép kèm bảng kê như hình thức hóa đơn giấy hay không.

Căn cứ tại Điều 19 Thông tư 39/2014/TT-BTC, trong trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ nếu danh mục hàng hóa, dịch vụ nhiều hơn số dòng của một số hóa đơn, người bán hàng có thể lập thành nhiều hóa đơn hoặc sử dụng bảng kê để liệt kê các loại hàng hóa, dịch vụ đã bán kèm theo hóa đơn. Quy định này được áp dụng với hóa đơn giấy với số lượng dòng bị giới hạn.

Đối với hóa đơn điện tử xuất kèm bảng kê, hiện nay, một số cơ quan Thuế vẫn chấp nhận hóa đơn xuất kèm bảng kê còn một số thì không. Đơn cử như Cục Thuế TP. Hà Nội đã ra Công văn số 78552/CT-TTHT ngày 28/11/2018 và Cục Thuế Bắc Ninh có Công văn số 3474/CT-TTHT ngày 08/11/2018 trong đó có nội dung: Khi lập hóa đơn điện tử doanh nghiệp không được lập bảng kê kèm theo.

Vì vậy nếu doanh nghiệp vẫn muốn sử dụng bảng kê chi tiết hóa đơn điện tử thì nên tìm hiểu kỹ yêu cầu, gửi công văn trực tiếp đến cơ quan Thuế quản lý doanh nghiệp mình để nắm được thông tin chính xác, cụ thể và thực hiện theo đúng quy định.

Để thuận tiện, hiện nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử nhiều trang thay cho việc xuất kèm bảng kê chi tiết hóa đơn để đảm bảo tất cả các cơ quan thuế đều chấp thuận.

II. Cách thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang

Như đã nói ở trên thì hóa đơn điện tử không giới hạn số dòng hiển thị, do đó người dùng có thể tạo lập hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang tùy vào danh mục hàng hóa, dịch vụ cho một số hóa đơn. Vậy khi tạo lập hóa đơn nhiều hơn một trang, doanh nghiệp cần thực hiện như nào để đảm bảo tính hợp lệ của hóa đơn?

Căn cứ Khoản 1 Điều 19, Thông tư 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, nếu muốn thể hiện hóa đơn điện tử nhiều hơn một trang, doanh nghiệp thực hiện tương tự như hóa đơn tự in. Phần đầu các trang sau của hóa đơn điện tử nhiều trang phải đảm bảo hiển thị các thông tin sau đây:

  • Cùng số hóa đơn của trang đầu
  • Cùng tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán, trường hợp nếu người mua là đơn vị kế toán thì trang sau của hóa đơn phải có tên, địa chỉ và chữ ký của người mua.
  • Cùng mẫu và ký hiệu hóa đơn như trang đầu.
  • Kèm theo ghi chú bằng tiếng Việt không dấu “tiep theo trang truoc – trang X/Y” (trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn đó).”

Để đảm bảo tính hợp lệ, khi tạo lập một hóa đơn điện tử nhiều trang, doanh nghiệp phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu trên. Đồng thời, mẫu hóa đơn nhiều trang cũng phải được đăng ký với Cơ quan Thuế trước khi sử dụng.

III. Đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp

Chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử là tất yếu với thời hạn hoàn tất chuyển đổi đã được Chính phủ và Bộ Tài chính ấn định cụ thể. Tuy nhiên vào thực tế triển khai, doanh nghiệp vẫn còn nhiều vướng mắc và khi đó, vai trò của đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chuyên nghiệp, tin cậy là vô cùng quan trọng. Không chỉ cung cấp sản phẩm, chất lượng, đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ, đơn vị cung ứng này sẽ đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình tìm hiểu và sử dụng hóa đơn điện tử.

Một đơn vị cung cấp phần mềm uy tín không thể thiếu việc đảm bảo các yêu cầu về nghiệp vụ của DN cũng như chính sách chế độ chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử. Đáp ứng được những tiêu chí chọn lọc khắt khe nêu trên và tiêu chuẩn của khách hàng, Công ty TNHH hóa đơn điện tử M-Invoice tự hào là nhà cung cấp và triển khai thành công phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice cho nhiều doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường Việt Nam như: Việt nam Airline, Tập đoàn Phú Thái, Ngân hàng Á Châu, Công ty Rohto Việt Nam…

Để được tư vấn chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH hóa đơn điện tử M-Invoice

HOTLINE : 0901 80 16 18