Doanh nghiệp gian lận hóa đơn để chiếm đoạt tiền Nhà nước

Nhiều doanh nghiệp thực hiện hành vi gian lận để trốn thuế dẫn đến thất thu ngân sách nhà nước. Cơ quan thuế đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng doanh nghiệp vẫn có cách luồn lách như quay vòng hóa đơn để khấu trừ, hoàn thuế giá trị giá tăng. Nỗ lực ngăn chặn tình trạng trốn thuế, Bộ Tài Chính đang nghiên cứu cơ chế bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử để giảm thiểu tình trạng trốn thuế.

Lỗ hổng và bất cập trong chính sách, quy định

Ngoài ý thức của doanh nghiệp thì sự thông thoáng của Luật đã tạo điều kiện để doanh nghiệp gian lận về hóa đơn. Do đó, nhiều doanh nghiệp được thành lập nhưng không hoạt động kinh doanh và được gọi là “công ty ma”. Các đơn vị này tự tạo hóa đơn, xuất hóa đơn khống, quay vòng hóa đơn để khấu trừ, làm hóa đơn bất hợp pháp.

lo hong va bat cap trong cac chinh sach quy dinh
Lỗ hổng và bất cập trong các chính sách, quy định (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, quy định hiện hành về quản lý, sử dụng hóa đơn được xây dựng cơ bản để áp dụng với hóa đơn giấy đã có nhiều lỗ hổng. Bất cập trong quản lý hóa đơn giấy, thủ tục lập và xuất hóa đơn rườm rà, phức tạp.

Hơn nữa, nước ta chưa có quy định bắt buộc doanh nghiệp chuyển dữ liệu hóa đơn về hệ thống của cơ quan thuế. Từ đó gây khó khăn trong việc quản lý, thanh tra hóa đơn, doanh thu của đơn vị kinh doanh.

Theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều về thuế số 71/2014/QH13, người nộp thuế không phải gửi Bảng kê hàng hóa dịch vụ mua vào, bán ra cho cơ quan thuế. Đây là lỗ hổng trong việc phát hành hóa đơn nhưng không kê khai nộp thuế để trốn thuế.

Mở rộng sử dụng hóa đơn điện tử

Các cơ quan nhà nước luôn nỗ lực đẩy mạnh việc áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế. Trong đó, hóa đơn điện tử được chú trọng mở rộng và tăng cường sử dụng.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích kinh tế so với hóa đơn giấy: giảm chi phí quản lý, lưu trữ và in ấn, tiết kiệm thời gian lập và xuất hóa đơn, kiểm soát được số lượng phát hành hóa đơn,…

Mở rộng hóa đơn điện tử
Mở rộng hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, chưa có các quy định bắt buộc doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử nên độ “phủ sóng” chưa cao. Để phục vụ công tác quản lý thuế hiệu quả, cục thuế tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp sẽ thấy rõ những lợi ích và sự thuận tiện trong kế toán, kiểm toán mà hóa đơn điện tử mang lại.

Theo thống kê, số lượng đơn vị kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử ngày càng tăng: 30 doanh nghiệp năm 2011, 331 DN năm 2015 và 656 DN năm 2016. Đồng thời, số lượng hóa đơn điện tử được sử dụng cũng tăng mạnh từ 9.014 năm 2011 lên hơn 277 triệu vào năm 2016.

Xây dựng cơ sở hạ tầng

Theo số liệu của Cục Viễn Thông thì đến tháng 1/2017 có hơn 43,9 triệu thuê bao 3G và tổng số thuê bao Internet băng rộng cố định là hơn 9,3 triệu. Đồng thời, dịch vụ 4G cũng đang được các nhà mạng mở rộng.

Đến hiện tại, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin đã đủ năng lực đáp ứng việc sử dụng hóa đơn điện tử. Và mục tiêu đến năm 2020 là có khoảng 80% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế. Các hộ kinh doanh có doanh thu trên 3 tỷ đồng sẽ bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Nguồn: https://minvoice.vn/