Những Điều Cần Biết Về Chữ Ký Số Trên Hóa Đơn Điện Tử

Sự phát triển của chữ ký số và hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Để nâng cao hiệu suất làm việc, doanh nghiệp cần hiểu rõ một số quy định về chữ ký số trên hóa đơn điện tử

1. Chữ ký số trên hóa đơn điện tử là gì?

Chữ ký số là một công cụ xác thực nhân dạng của người đã thực hiện việc ký nhận tài liệu cũng đảm bảo rằng nội dung gốc của tài liệu không bị thay đổi, chỉnh sửa, cắt xén.Chữ ký số đóng vai trò như con dấu, chữ ký cá nhân và được thừa nhận trên mặt pháp luật

Chữ ký số bao gồm một cặp khóa (key-pair) gồm: khóa công khai (public key) và khóa riêng tư (private key), trong đó khóa bí mật dùng để tạo chữ ký số và khóa công khai dùng để kiểm tra chữ ký số. Mỗi khi ký số, người ký sử dụng khóa bí mật của mình đưa vào chương trình phần mềm để gắn chữ ký số vào dữ liệu.

Chữ ký số trên hóa đơn điện tử là gì?

Chữ ký số trên hóa đơn điện tử thường được sử dụng trong các giao dịch mua bán trực tuyến, chuyển tiền qua ngân hàng, thanh toán trực tuyến. Bên cạnh đó, chữ ký số được sử dụng khi kê khai thuế, khai báo hải quan trực tuyến giúp giảm thiểu thời gian di chuyển tới các cơ quan hành chính cũng như tiết kiệm chi phí in ấn. 
Trong trường hợp hóa đơn điện tử cần chữ ký của bên xuất/bên nhận; người đại diện chỉ cần sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp.

2. Thực trạng sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Hiện nay, trên địa bàn cả nước, đã có tới 60% doanh nghiệp với quy mô lớn tới vừa và nhỏ sử dụng hình thức hóa đơn điện tử bởi tính tiện ích không thể chối cãi của chúng như: tiết kiệm chi phí in ấn – nhân lực – lưu trữ, đảm bảo an toàn bảo mật, giảm thiểu rủi ro cháy hỏng cũng như nâng cao hiệu suất làm việc và chuyên nghiệp hóa tự động hóa chu trình hóa đơn.

Thực trạng sử dụng chữ ký số trên hóa đơn điện tử

Đi cùng với sự tăng trưởng vượt bậc của hình thức hóa đơn hiện đại này, chữ ký số trên hóa đơn điện tử dần nhận được sự tin tưởng, hưởng ứng nhiệt tình từ các tổ chức kinh tế. Việc ứng dụng chữ ký số đẩy mạnh giao dịch trực tuyến; việc chuyển phát hóa đơn nhanh chóng và tiện lợi; không còn cần phải in ấn tài liệu đồng thời việc ký kết giao dịch có thể diễn ra ở bất kỳ không gian và thời gian nào mà vẫn đảm bảo sự bảo mật, tin cậy và có đầy đủ tính năng pháp lý. 
Trên hóa đơn điện tử không bắt buộc phải có chữ ký của người mua hàng nhưng nhất thiết phải có tiêu thức chữ ký điện tử của người bán (bên xuất hóa đơn) để xác nhận danh tính của người bán cũng như đảm bảo tính chính xác, không sửa đổi, cắt xén của hóa đơn điện tử.

3. Phần mềm hóa đơn điện tử uy tín M-Invoice

Phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu khối lượng công việc cho bộ phần kế toán – kiểm toán; giúp công tác quản trị chuyên nghiệp, nhanh chóng hơn. Hóa đơn điện tử không những giải quyết tồn đọng và lỗ hổng của hình thức hóa đơn giấy mà còn mang lại những tiện ích không thể chối cãi cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhà nước và khách hàng.

Đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm làm việc 24/7 sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp. M-Invoice hỗ trợ xuất hóa đơn đúng quy tắc, quy định về hình thức theo luật. Đảm bảo mang lại sự chuyên nghiệp, uy tín và nhanh chóng cho doanh nghiệp, tổ chức.

Nếu có thắc mắc về  hóa đơn điện tử nói chung, về chữ ký số trên hóa đơn điện tử hay những thủ tục pháp lý, quy định cần thiết để khởi tạo và sử dụng hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ trưc tiếp tới hotline 0901 80 16 18 để nhân được sự tư vấn miễn phí từ các chuyên gia đầu ngành về thuế và kinh tế tại M-Invoice.

Trụ sở M-Invoice :

Hà Nội: Tầng 12, Trung tâm Đào tạo CNTT & TT, Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Quận Thanh Xuân.

Thành phố Hồ Chí Minh: P203 HUD Building, Số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh

Email: [email protected]