Bắt Buộc Áp Dụng Hóa Đơn Điện Tử Với Tổ Chức, Doanh Nghiệp Từ Tháng 7/2018

Theo tiến trình của Bộ Tài Chính và Chính Phủ, từ tháng 7 năm 2018 tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước – kể cả các cơ quan có chức năng kiểm tra, quản lý thị trường sẽ bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử thay vì khuyến khích hoặc cho lựa chọn giữa hai loại hình: hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy như trước đây.

Bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử: Lợi Hay Hại Cho Doanh Nghiệp?

Những tổ chức, doanh nghiệp đã thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử theo Thông tư 32 của Bộ Tài Chính thì chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã xác thực của cơ quan thuế; những doanh nghiệp đủ điều kiện, nhưng lần đầu áp dụng thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan thuế. Một số trường hợp đặc thù không thể sử dụng hóa đơn điện tử thì cơ quan thuế sẽ đặt in hóa đơn để cấp hoặc bán cho doanh nghiệp sử dụng.

Chia sẻ về câu hỏi của nhiều tổ chức doanh nghiệp về vấn đề: Liệu tiến hành bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử đối với tổ chức, doanh nghiệp có mang lại nhiều lợi ích hay không, Ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cho biết:

Hiện nay, Tổng cục Thuế đã hỗ trợ các doanh nghiệp lớn thuộc các lĩnh vực viễn thông, hàng không, điện lực, ngân hàng, cấp nước triển khai thành công hóa đơn điện tử và đã góp phần tạo ra sức lan tỏa tới các doanh nghiệp và tổ chức khác. Từ chỗ chỉ có hơn 300 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử đến nay đã có khoảng gần 3.000 doanh nghiệp sử dụng hình thức này. Việc sử dụng hóa đơn điện tử không những góp phần giảm thời gian, chi phí về hóa đơn cho doanh nghiệp, mà còn góp phần hạn chế các hành vi gian lận về hóa đơn, đồng thời giúp giảm thời gian làm thủ tục hành chính về hóa đơn.

Áp dụng hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó,bà Trần Thị Lan Anh, Phó Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng nêu lên quan điểm rằng hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu với nền kinh tế sôi động và đang trên đà phát triển như hiện nay:

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh nói chung cũng như hoạt động hóa đơn chứng từ nói riêng là xu hướng chung của các nước tiên tiến trên thế giới. Xu hướng phát triển công nghệ thông tin và hệ thống hạ tầng thông tin ngày càng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho phát triển hóa đơn điện tử. Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều lợi ích như giảm chi phí và thời gian trong việc in ấn, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn giấy; hạn chế việc làm giả hóa đơn.

ông Nguyễn Đăng Khương, Phó Giám đốc Phòng khách hàng tổ chức doanh nghiệp của VNPT Bắc Ninh đưa ra một nhận định được nhiều bên tán thành:

Việc áp dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp cắt giảm chi phí so với sử dụng hóa đơn giấy như: Chi phí giấy in, mực in; chi phí chuyển hóa đơn cho khách hàng; giảm thời gian tìm kiếm hóa đơn; tăng cường khả năng bảo mật hóa đơn; giúp việc lưu trữ, quản lý hóa đơn vĩnh viễn; nâng cao hiệu quả quản lý hóa đơn do việc tập hợp các thông tin qua phương tiện điện tử một cách nhanh chóng và kịp thời.

Như vậy, đối với doanh nghiệp, tổ chức cũng như khách hàng, đối tác và cả cơ quan Thuế, việc bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích. Đồng thời, triển khai hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu trong thời điểm này.

2. Quy trình bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện

Để tiến hành sử dụng hóa đơn điện tử doanh nghiệp và tổ chức chỉ cần gửi bản thông báo qua mạng về việc áp dụng hóa đơn điện tử đến cơ quan thuế, sau khi thông báo được cơ quan thuế chấp nhận thì doanh nghiệp toàn quyền được sử dụng hóa đơn điện tử. Doanh nghiệp không phải đăng ký mẫu hóa đơn điện tử, không cần thiết phải gửi báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế vì phần mềm hóa đơn điện tử M-Invoice đã cho phép cơ quan thuế và doanh nghiệp tự xác định số lượng hóa đơn điện tử sử dụng. Có thể thấy bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử có nhiều ưu điểm hơn so với  sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in vì muốn sử dụng hóa đơn giấy truyền thống, doanh nghiệp phải gửi mẫu hóa đơn đến cơ quan thuế và hàng quý phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế.

Áp dụng hóa đơn điện tử

Ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng việc áp dụng hóa đơn điện tử có tác động tới sản xuất kinh doanh và nền kinh tế, nên cần thận trọng và thực tế. Tuy nhiên, việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng mua bán hóa đơn. Với hóa đơn giấy, các doanh nghiệp cuối tháng, cuối quý mới lập bảng kê, thì với điện tử, thông tin hiển thị ngay trên hệ thống.

Doanh nghiệp quy mô nhỏ, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn có lượng hóa đơn lớn, giá trị cao thì rõ ràng có thể đặt ra nghi ngờ. Việc cập nhật thông tin từ hóa đơn điện tử có thể giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm và từ đó thanh kiểm tra

Tiến trình bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp rút ngắn được những quy trình hành chính nhiêu khê, nâng cao hiệu suất làm việc. Không những thế, còn hỗ trợ cơ quan thuế trong việc kiểm kê, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai thuế hiệu quả, nhanh chóng

Để được tư vấn kỹ hơn về phần mềm hóa đơn uy tín Quý Khách hàng hãy gọi 0901 80 16 18 để nhân được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia đầu ngành về thuế và kinh tế tại M-Invoice

Trụ sở M-Invoice :

Hà Nội: Tầng 12, Trung tâm Đào tạo CNTT & TT, Số 1 Hoàng Đạo Thúy, Quận Thanh Xuân.

Thành phố Hồ Chí Minh: P203 HUD Building, Số 159 Điện Biên Phủ, Phường 15, Quận Bình Thạnh

Email: [email protected]

Hotline: 0901 80 16 18