Áp dụng hóa đơn điện tử vào ngành xăng dầu gặp nhiều khó khăn

Ngành thuế đã và đang triển khai hóa đơn điện tử khá thuận lợi, đem lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Tuy nhiên, không phải cứ việc áp dụng loại hóa đơn này vào hệ thống của doanh nghiệp là được. Bởi có những ngành kinh doanh còn gặp nhiều hạn chế khi sử dụng hóa đơn điện tử. Chẳng hạn đối với mặt hàng xăng dầu thì cần có sự đồng bộ về cả tài chính và cơ sở hạ tầng khi triển khai hóa đơn điện tử.

phan mem hoa don dien tu
Áp dụng hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu (Nguồn: Internet)

Hạn chế khi kết nối dữ liệu với cơ quan thuế

Khi triển khai hóa đơn điện tử thì phần mềm bán hàng của doanh nghiệp sẽ kết nối với phần mềm quản lý của cơ quan thuế. Tuy nhiên để thực hiện việc kết nối này được hiệu quả thì cần có sự đầu tư cho cả cơ quan thuế và doanh nghiệp.

Ngành thuế cần nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin, đầu tư hệ thống cũng như chuẩn bị cơ sở pháp lý. Thực hiện kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử từ tất cả các cửa hàng xăng dầu đến hệ thống của cơ quan thuế. Nhưng mặt bằng chung giữa các doanh nghiệp đầu mối chưa được đồng bộ là một hạn chế lớn trong việc kết nối dữ liệu.

Về phía cơ quan thuế cũng chỉ dừng lại ở việc “khuyến khích” doanh nghiệp có đủ điều kiện thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử. Nhưng trong thời gian tới, ngành thuế sẽ xem xét sửa đổi theo điều kiện bắt buộc kết nối dữ liệu hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp.

Khó khăn trong việc chuyển từ in hóa đơn sang hóa đơn điện tử

Áp dụng hóa đơn điện tử vào ngành xăng dầu không chỉ bị hạn chế trong việc chuyển đổi dữ liệu mà còn gặp khó khăn khi chuyển hình thức in hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Đơn vị kinh doanh xăng dầu sẽ phải tốn chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng để triển khai hóa đơn điện tử. Ngoài ra, tại cửa hàng xăng dầu cần phải kết nối thông tin cột bơm xăng dầu với cổng thông tin xăng dầu. Đảm bảo cho việc kết nối dữ liệu chính xác thì cột bơm phải đạt chuẩn.

hoa don dien tu invoice
Chuyển hình thức in hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, để thực hiện triển khai hóa đơn điện tử đối với mặt hàng xăng dầu được thuận lợi và hiệu quả thì cần có sự tham gia của cả người dân, doanh nghiệp và cơ quan thuế.

Tuy nhiên, việc sử dụng tiền mặt vẫn còn là thói quen thuần túy của người dân. Mua xăng dầu cho xe máy chỉ mất khoảng 50 nghìn nên hầu hết mọi người trả tiền mặt cho nhanh. Ngoài ra, cũng xuất phát từ nhu cầu của người dùng, ít người muốn lấy hóa đơn.

Không chỉ khó khăn từ phía người dùng, doanh nghiệp cũng là vấn đề khi triển khai hóa đơn điện tử cho ngành xăng dầu. Chưa có nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu áp dụng công nghệ hiện đại. Nên sử dụng hình thức in hóa đơn giấy sẽ tốt hơn.

Giải pháp hóa đơn điện tử

Mặc dù còn nhiều thách thức trong việc triển khai hóa đơn điện tử đối với ngành xăng dầu. Nhưng hóa đơn điện tử là giải pháp hiệu quả để quản lý hoạt động kinh doanh của ngành xăng dầu. Hạn chế tình trạng mua bán xăng dầu lậu, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

phan mem hoa don dien tu
Giải pháp hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Giải pháp hóa đơn điện tử cần có sự đầu tư trang thiết bị hiện đại cũng như tiến tới bắt buộc doanh nghiệp triển khai một cách đồng bộ. Cơ quan thuế nên có những quy định pháp lý cụ thể về việc thực hiện hóa đơn điện tử đối với ngành xăng dầu. Đồng thời, doanh nghiệp cần trang thiết bị đầy đủ hệ thống công nghệ thông tin.

Hiện nay, có nhiều dịch vụ cung ứng hệ thống hóa đơn điện tử đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó, phần mềm hóa đơn điện tử VNInvoice được nhiều người dùng biết đến và sử dụng. Ngoài ra, khách hàng sẽ được đăng ký dùng thử miễn phí.

Nguồn: https://minvoice.vn