Áp dụng hóa đơn điện tử ngày càng trở nên cấp bách đối với doanh nghiệp

Để tránh những tốn kém về chi phí, phức tạp trong công tác quản lý, bảo quản của hóa đơn giấy việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đã cho thấy rõ những mặt vượt trội của loại hình hóa đơn mới này cho doanh nghiệp. Mặt khác, đây cũng là xu hướng tất yếu trong thời đại thương mại điện tử. 

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh và phù hợp với thông lệ quốc tế trong hội nhập toàn cầu, Việt Nam đang đẩy mạnh việc sử dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, trước tình trạng trốn thuế, gian lận hóa đơn ngày càng trở nên phức tạp, việc áp dụng hóa đơn điện tử trong thương mại, mua bán hàng hóa là lời giải hữu hiệu cho cơ quan thuế, giúp tăng cường sự minh bạch cho doanh nghiệp trong công tác thuế. Đây cũng là giải pháp được đánh giá có tính khả thi cao bởi cơ sở hạ tầng CNTT, trình độ nghiệp vụ của các doanh nghiệp hiện nay là khá tốt và phù hợp. Hơn nữa, hiện nay việc thay thế dần hóa đơn giấy truyền thống bằng hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu và ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.

Ông Vũ Đình Ánh – Chuyên gia kinh tế nhận định

 “Sử dụng hóa đợn điện tử giúp cho cơ quan quản lý có thể quản lý các doanh nghiệp liên quan tới nghĩa vụ thu nộp đối với ngân sách nhà nước một cách thuận tiện hơn. Đây là biểu hiện rõ ràng của việc  áp dụng, sử dụng thành tựu của cách mạng khoa học công nghệ 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như giao dịch trong nền kinh tế của VN hiện nay”.

Theo bà Jana Herceg- Phái đoàn EU tại VN:

“Phát triển thương mại điện tử thì chính hóa đơn điện tử là công cụ giúp các bạn phát triển  mạnh. Giúp quản lý các hoạt động thương mại điện tử thuận tiện, chính xác và  phù hợp với quốc tế”.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 3.000 doanh nghiệp sử dụng giải pháp hóa đơn điện tử. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, khi số lượng giao dịch trao đổi hàng hóa, thanh toán tăng trưởng rất nhanh thì việc áp dụng hóa đơn điện tử là giải pháp sống còn cho doanh nghiệp.

Nguồn: VNInvoice.vn

Bình luận đã bị đóng.