Lợi ích kép khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính quy định cụ thể từ năm 2011 theo Thông tư 32/2011/TT-BTC. Loại hình hóa đơn tiện ích này sau 6 năm dường như đã bị lãng quên từ Cơ quan thuế địa phương cho đến các Doanh nghiệp đều rất mơ hồ về loại hình hóa đơn mang rất nhiều lợi ích này.

Tuy nhiên, từ năm 2014 Tổng cục thuế đã bắt đầu triển khai và cho áp dụng thí điểm Hóa đơn điện tử có mã xác thực của Cơ quan thuế. Sau hơn hai năm triển khai, kết quả tuy không được như kỳ vọng nhưng đã phát huy được những thế mạnh về loại hóa đơn này. Bên cạnh đó bắt đầu từ năm 2016, Cục thuế Hà Nội và Cục thuế Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền tới các Doanh nghiệp về lợi ích của Hóa đơn điện tử song song với đó cùng với các nhà cung cấp Hóa đơn điện tử uy tín như TS24, VNPT và VNIs tích cực triển khai và đẩy mạnh Kinh doanh đưa nhiều lợi ích đến cho Cộng động doanh nghiệp Việt.

Nói về lợi ích mà Hóa đơn điện tử mang lại, Ông Lê Thanh Dũng – Phó giám đốc Công ty CP Công nghệ Phần mềm kế toán VNIs một trong những nhà cung cấp Giải pháp về Hóa đơn điện tử uy tín hiện nay với hàng loạt các khách hàng Doanh nghiệp lớn Quy mô tập đoàn và các Bệnh viện chia sẻ:

Lợi ích về kinh tế

Hiện nay, Doanh nghiệp đang chịu một khoản chi phí lớn về hóa đơn. Qua thực tế triển khai, Ông Dũng đánh giá các Doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 75% Chi phí trực tiếp liên quan đến việc phát hành, sử dụng và bảo quản Hóa đơn của Doanh nghiệp. Theo đánh giá, Doanh nghiệp càng sử dụng nhiều hóa đơn thì càng mang lại lợi ích kinh tế cao. Đơn cử như Tập đoàn Phú Thái với số lượng hóa đơn sử dụng hơn 2 triệu hóa đơn đơn một năm khi áp dụng Hóa đơn điện tử vào hoạt động sản xuất kinh doanh thì đã tiết kiệm được hơn 1 tỷ đồng mỗi năm các chi phí liên quan tới hóa đơn như chi phí hóa đơn trực tiệp, chi phí vận hành như chuyển phát nhanh, chi phí bảo quản lưu trữ hóa đơn, chi phí luân chuyển hóa đơn với các chi nhánh và chi phí nhân sự sử dụng tham gia vào quá trình bán hàng. Hay ngay tại VNIs, với lượng xuất hóa đơn trung bình khoảng 500 hóa đơn/tháng, tính tổng tất cả các chi phí (bao gồm chi phí in hóa đơn, chi phí chuyển phát nhanh, chi phí cho nhân viên xử lý hóa đơn, chi phí phục vụ việc đóng gói, thùng hồ sơ, thuê chỗ lưu trữ, phong bì…) trung bình mỗi tờ hóa đơn sẽ hết khoảng hơn 15.000 VNĐ. Theo đó, tổng chi phí hóa đơn mỗi tháng là khoảng hơn 7,6 triệu đồng; tổng chi phí hóa đơn cả năm là hơn 91 triệu đồng.

Hóa đơn điện tử mang lại lợi ích lớn về kinh tế cho doanh nghiệp.

Lợi ích về Quản trị và Giảm rủi ro về thuế

Bên cạnh lợi ích to lớn về Kinh tế, Ông Dũng cũng nhấn mạnh Lợi ích về Khâu quản lý về việc bán hàng. Đơn cử như Phú Thái Group trước đây sử dụng Hóa đơn giấy, Bộ phận quản lý muốn biết được Doanh số bán hàng thì cũng phải chờ cập nhật số liệu từ hóa đơn giấy vào Phần mềm và khoảng thời gian này thương kéo dài từ 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, sau khi áp dụng Hóa đơn điện tử thì số liệu này đã là số liệu tức thời tạo điều kiện cho việc ra quyết định kinh doanh kịp thời và tăng tính hiệu quả của Quản trị hàng tồn kho. Vấn đề này theo Ông Dũng chia sẻ rất nhiều Doanh nghiệp lớn gặp phải.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích về Quản trị và Giảm rủi ro về thuế

Hóa đơn điện tử sẽ giúp các Doanh nghiệp không còn nỗi lo về việc mất hóa đơn trong nhiều khâu như bảo quản lưu trữ hóa đơn, mất hóa đơn trong khâu chuyển phát nhanh hoặc luân chuyển chứng từ. Nếu bị mất hóa đơn Doanh có thể bị phạt 15 triệu đồng cho một lần như vậy. Với hóa đơn điện tử Doanh nghiệp có thể gửi email hóa đơn cho khách hàng hoặc Đối tác có thể truy cập vào Cổng điện tử của Doanh nghiệp cung cấp để tải và in ấn hóa đơn để lưu trữ.

Ngoài các lợi ích cơ bản đó, Hóa đơn điện tử còn giúp Doanh nghiệp nâng cao uy tín và bảo vệ thương hiệu tốt hơn khi tránh được việc bị giả mạo hóa đơn.

Với những lợi ích như vậy, nhưng hiện nay vẫn còn nhiều Doanh nghiệp còn chưa mặn mà lắm. Ông Dũng chia sẻ thêm: “Đối với các Doanh nghiệp có khối lượng hóa đơn sử dụng lớn thì Ông không cần phải thuyết phục nhiều vì thuyết phục nhất chính là cùng Khách hàng tính toán về chi phí hóa đơn cũng như những gì mà Giải pháp Hóa đơn điện tử của VNIs mang lại, nhưng đối với những Doanh nghiệp sử dụng ít hóa đơn thì họ chưa thấy ngay hiệu quả của loại hóa đơn này”

Theo đó, nguyên nhân là do các doanh nghiệp nhỏ và vừa còn hạn chế về nguồn lực tài chính, nên chưa đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, người dân, doanh nghiệp vẫn còn thói quen khi mua bán hàng hóa, dịch vụ phải có hóa đơn giấy và phần lớn chưa hiểu rõ lợi ích của hóa đơn điện tử nên chưa hết e ngại sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Để nhân rộng việc sử dụng hóa đơn điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả của việc triển khai hóa đơn điện tử, theo khuyến nghị của ông Lê Thanh Dũng, cần bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, ngành Thuế, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những lợi ích của hóa đơn điện tử; hỗ trợ và mở rộng các nhà cung cấp hóa đơn điện tử thông qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền đến tận Người dân tạo nên sự đồng thuận trong cộng đồng doanh nghiệp và người, từ đó thay đổi tâm lý e ngại khi sử dụng hóa đơn điện tử.

Nguồn: VNInvoice.vn