Các vấn đề liên quan đến tiêu thức ghi trên hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Tuy nhiên trong quá trình triển khai sử dụng doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc.Trong đó tiêu thức ghi trên hóa đơn điện tử là vấn đề mà nhiều doanh nghiệp còn gặp khó khăn.

Có nhiều vấn đề liên quan đến tiêu thức ghi trên hóa đơn điện tử
Có nhiều vấn đề liên quan đến tiêu thức ghi trên hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Quy định về tiêu thức trên hóa đơn điện tử

Theo điểm d khoản 1 điều 6 thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2017 hướng dẫn cụ thể về nội dung của hóa đơn điện tử. Trên hóa đơn điện tử bắt buộc phải có các nội dung về tên sản phẩm, đơn vị tính, số lượng, đơn giá. Cần lưu ý nội dung thành tiền được ghi cả bằng số và bằng chữ.

Nội dung trên hóa đơn giá trị gia tăng cũng giống như trên nhưng cần có thêm thông tin về suất thuế giá trị gia tăng (GTGT), tiền thuế GTGT. Khi đó nội dung “đơn giá” chỉ là giá tiền chưa có thuế GTGT.

Khi lập hóa đơn thì các tiêu thức hay nội dung trên hóa đơn được ghi theo thứ tự tên sản phẩm bán ra. Nếu có phần nào bỏ trống thì gạch chéo phần đó. Đối với trường hợp hóa đơn tự in hoặc đặt in lập bằng máy tính sẽ không phải gạch chéo phần trống.

Lưu ý về tiêu thức trên hóa đơn

Để tránh trường hợp bị hiểu lầm, hiểu sai về nội dung trên hóa đơn điện tử thì cần lưu ý về chỉ tiêu của các tiêu thức. Chẳng hạn, Giải pháp hóa đơn điện tử Việt Nam (VNIs) cung cấp giải pháp cho Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP. Và trên hóa đơn điện tử xuất cho bên Công ty Cổ phần Dịch vụ iERP có ghi tên dịch vụ là “tư vấn, dựng phần mềm iERP” (không chịu thuế).

Các vấn đề liên quan đến tiêu thức ghi trên hóa đơn điện tử
Các vấn đề liên quan đến tiêu thức ghi trên hóa đơn điện tử (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp trên, công ty VNIs cần ghi thêm nội dung “không chịu thuế” vào tên sản phẩm. Và hóa đơn được lập đúng quy định với các nội dung phù hợp sẽ được coi là hợp lệ. Bởi nếu không có nội dung này sẽ có thể dẫn tới việc hiểu sai lệch về thông tin trên hóa đơn. Với một hóa đơn được lập hợp lệ, không bị sai phạm sẽ được sử dụng để kê khai thuế giá trị gia tăng.

Luôn sẵn sàng giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan thuế. Giúp cho doanh nghiệp không phải tốn nhiều chi phí cho việc in ấn, hóa đơn, vận chuyển, tiết kiệm thời gian tạo lập hóa đơn. Hơn nữa, sử dụng hóa đơn giấy dễ bị mất, hỏng, rách hơn hóa đơn điện tử.

Ngành thuế luôn nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân về lợi ích của hóa đơn điện tử. Phục vụ thực hiện chính phủ điện tử một cách hiệu quả, hiện đại hóa các thủ tục hành chính. Đồng thời ngành thuế cũng đề xuất những sửa đổi, bổ sung quy định về hóa đơn điện tử.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, cơ quan thuế sẵn sàng lắng nghe, giải đáp những vướng mắc, vấn đề còn tồn đọng. Doanh nghiệp sẽ được tham gia những cuộc tập huấn, được hướng dẫn thực hiện loại hóa đơn này thông qua các công văn, văn bản.

Không chỉ vậy, phía doanh nghiệp cũng nên chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cho các lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Doanh nghiệp có thể lựa chọn cho mình mẫu hóa đơn phù hợp.

Nguồn: https://minvoice.vn/